10 ngày sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19, 50 con chuột đều khỏe

10 ngày sau tiêm vắcxin ngừa COVID-19, 50 con chuột đều khỏe - Ảnh 1.

Tiêm vắcxin cho chuột tại Công ty VABIOTEC, Bộ Y tế – Ảnh: XUÂN NGỌC

Ông Đỗ Tuấn Đạt – giám đốc Công ty TNHH MTV vắcxin và sinh phẩm y tế số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, đơn vị đang nghiên cứu, sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 tại Việt Nam – cho biết sau 10 ngày được tiêm vắcxin này, 50 con chuột tham gia thử nghiệm đều khỏe mạnh, là bước đầu đánh giá tính an toàn của vắcxin.

“Là giai đoạn thử nghiệm nên chúng tôi đã tiêm nhiều cách và nhiều liều kháng nguyên, có chuột được tiêm 1 hoặc 2 mũi, với các liều từ 3-10 microgam/liều” – ông Đạt cho biết.

Sau 4 ngày nữa là tròn 2 tuần sau tiêm, nhóm nghiên cứu sẽ lấy máu chuột để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đánh giá kháng thể, xem chuột có đáp ứng miễn dịch sau tiêm.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng của nghiên cứu sản xuất vắcxin COVID-19 tại Việt Nam. Nếu thử nghiệm thành công trên chuột, nhóm nghiên cứu sẽ tham gia dự tuyển vắcxin để tìm các nguồn đầu tư nghiên cứu từ các quỹ quốc tế, đồng thời tiến hành định liều, thử nghiệm trên động vật, trên nhóm nhỏ và nhóm lớn người tình nguyện.

Việt Nam là quốc gia được coi là có nền công nghiệp sản xuất vắcxin, hiện các nhà sản xuất vắcxin Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong đó có những sản phẩm sản xuất theo công nghệ mới, chất lượng tốt. Việt Nam cũng đã sản xuất vắcxin ngừa cúm mùa và cúm A/H1N1 đại dịch, đồng thời có thể xuất khẩu vắcxin này.

Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên chuột Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên chuột

TTO – Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế – đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 – cho biết các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan