310m3 đá dăm không đúng yêu cầu: ‘Có đáng báo cáo Thủ tướng không?’

310m3 đá dăm không đúng yêu cầu: Có đáng báo cáo Thủ tướng không? - Ảnh 1.

Thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 22-4, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận có buổi họp trực tuyến với các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và tỉnh Tiền Giang để thông tin về tiến độ dự án, đặc biệt là vụ 310m3 cấp phối đá dăm dùng gia tải đang gây lùm xùm dư luận.

Từ báo cáo của Bộ GTVT, Thủ tướng đã có chỉ đạo giám sát chặt chẽ hơn đối với dự án này.

Tại buổi họp, ông Trần Văn Bon – giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang – nhìn nhận “vừa qua chúng ta có sự hiểu nhầm liên quan tới vật liệu xây dựng”.

Ông Bon cho rằng từ báo cáo của nhà đầu tư, sở đã báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang và UBND tỉnh báo cáo Bộ GTVT, từ đó Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng mà theo ông Bon “cũng lấy từ từ ngữ của các anh”.

“Một lần nữa tôi khẳng định đến thời điểm này chất lượng công trình vẫn đảm bảo, đúng theo quy trình dự án. Chúng ta nên rút kinh nghiệm, vì chính những người ngồi ở đây, không tìm hiểu kỹ tạo ra nhầm lẫn. Cái chúng ta cần là làm sao công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ”, ông Bon nói.

310m3 đá dăm không đúng yêu cầu: Có đáng báo cáo Thủ tướng không? - Ảnh 2.

Theo chủ đầu tư, tết nguyên đán năm nay sẽ thông tuyến đối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Đinh Mạnh Đức – phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) – dẫn lý do từ văn bản báo cáo do ông Nguyễn Quang Vĩnh, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, gửi bộ về việc phát hiện đá dăm không đúng theo yêu cầu của chủ đầu tư từ nhà cung cấp vật liệu và kết quả xử lý của nhà đầu tư, từ đó bộ mới có văn bản báo cáo lên Thủ tướng.

Ông Hồ Minh Hoàng – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, cũng nhìn nhận: “Đúng là trong báo cáo cần viết rõ hơn một chút, dẫn tới câu chuyện bên phía anh (ông Bon – PV), Bộ GTVT báo lên Chính phủ.

Báo cáo đó ghi không rõ dẫn tới các bên hiểu nhầm, nhưng tôi khẳng định là đã làm đúng quy trình, chúng tôi làm đúng. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, sẽ có sự phối hợp trong công tác sau này liên quan tới vấn đề chất lượng, nếu có vấn đề gì thì trực tiếp trao đổi, thông tin cho chính xác”.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, nguyên bộ trưởng Bộ GTVT, cho rằng đây chỉ là cái sai của nhà cung cấp vật liệu cho giai đoạn thử tải công trình, khi phát hiện chủ đầu tư đã xử lý đúng mức.

“Làm công trình lớn, những vấn đề kỹ thuật lúc nào cũng có thể xảy ra sai sót nhất định, vấn đề là kết hợp với nhau thế nào giữa nhà đầu tư, cơ quan nhà nước… để giải quyết. Vấn đề này có lớn không? Tôi cho rằng không lớn. Cái gì cũng báo cáo thủ tướng, để thủ tướng có hướng dẫn xuống.

Việc đấy có đáng không để báo cáo thủ tướng? Đề nghị anh Đức xem lại. Cái này anh và chủ đầu tư cùng xử lý được rồi. Bộ GTVT cũng nên rút kinh nghiệm để giải quyết những việc như vậy”, ông Dũng nói.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, ngày 3-3, tư vấn giám sát gói thầu số 10 đã kiểm tra và từ chối, buộc hủy bỏ một sà lan chở 310m3 đá trước khi cấp phối đá dăm loại 1 cho gói thầu xây lắp số 10 do không đảm bảo chất lượng.

Qua đó, Ban điều hành Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã quyết định đình chỉ vai trò cung cấp vật liệu cho dự án đối với Công ty Khánh Cường, cảnh cáo ban điều hành gói thầu XL-10; cảnh cáo tư vấn giám sát trưởng, thay thế giám sát viên do chưa tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng dự án; tạm đình chỉ toàn bộ công việc nhập vật liệu cấp phối đá dăm loại 1 cho dự án đối với mỏ Thạnh Phú 2 cho đến khi chứng minh được dây chuyền, công nghệ sản xuất.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan