5 thay đổi của cơ thể cảnh báo ung thư bạn cần đi khám ngay

Thứ Hai, ngày 27/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

COVID-19 đang là một bệnh tâm điểm hiện nay, song các bệnh nguy hiểm khác bao gồm cả ung thư cũng có thể phát triển song song với đại dịch. Vì vậy khả năng nhận biết các triệu chứng của khối u vẫn cực kỳ quan trọng. Các chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, 5 thay đổi sau trong trạng thái cơ thể bạn luôn phải chú ý, có thể cảnh báo bạn bị ung thư cần đi khám ngay…Giảm cân không rõ lý do

Nhiều bệnh nhân có dấu hiệu giảm cân khi bị ung thư. Càng ở giai đoạn muộn, bệnh ung thư càng gây giảm cân nhiều. Nguyên nhân của việc giảm cân trong bệnh ung thư có thể do hệ thống miễn dịch sản sinh ra chất chống lại tế bào ung thư làm thay đổi vị giác, giảm ngon miệng dẫn đến chán ăn, giảm khả năng hấp thu đồng thời gây tăng cường phân hủy các chất đạm trong cơ thể. Tế bào ung thư cũng được mệnh danh là tế bào “phàm ăn”. Chúng lấy những “cơ chất” quý nhất của cơ thể để tổng hợp ra các chất cần thiết cho quá trình phân bào nhanh và vô hạn của chúng.

Giảm cân đặc biệt thường xảy ra trong các trường hợp ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi. Theo các bác sĩ ung thư từ Hoa Kỳ, giảm cân bất ngờ từ 3 kg trở lên có thể là một trong những tín hiệu của quá trình ung thư.

Sốt

Tình trạng sốt là một trong những dấu hiệu chính khi mắc COVID-19, nhưng sốt cũng có thể cảnh báo nguy cơ bị ung thư, bởi ung thư ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (ví dụ, bệnh bạch cầu, ung thư hạch).

Mệt mỏi

5 thay đổi của cơ thể cảnh báo ung thư bạn cần đi khám ngay - 1

Cơ thể mệt mỏi nhưng sau khi nghỉ ngơi và thư giãn, cảm giác mệt mỏi vẫn không dứt, bạn hãy cẩn thận, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư. Mệt mỏi như vậy thường đi kèm với bệnh bạch cầu, ung thư ruột kết, dạ dày… Trong trường hợp thường xuyên có cảm giác mệt mỏi kéo dài mà không rõ lý do, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe nhằm phát hiện sớm nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Đau

Là một triệu chứng sớm, nó xảy ra với ung thư xương, tinh hoàn. Nhức đầu không hết sau khi điều trị có thể là triệu chứng của khối u não. Đau lưng là dấu hiệu của ung thư đại tràng, trực tràng, buồng trứng….

Thay đổi tình trạng da

Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi sau đây đối với sự khởi đầu của bệnh ung thư. Đó là: Sạm da, xuất hiện một tông màu khác trên da, đỏ (ban đỏ) da, ngứa, mọc tóc quá mức ở các khu vực khác nhau của da.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù các hiện tượng trên không phải lúc nào cũng có nghĩa là sự hiện diện của ung thư, nhưng nếu xuất hiện, bạn cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân, có hướng xử trí thích hợp.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/5-thay-doi-cua-co-the-canh-bao-ung-thu-ban-can-di-kham-ngay-n173136.ht…

Dấu hiệu sớm ”tố” bạn có thể bị ung thư bàng quang, đi khám ngay kẻo muộn

Ung thư bàng quang thường gặp ở cơ quan tiết niệu sinh dục (bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan