Ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol không? Bác sĩ chỉ ra một sự thật bất ngờ

Chủ Nhật, ngày 03/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Trứng là nguồn thực phẩm dinh dưỡng nhưng xoay quanh việc ăn trứng có không ít những nhận định sai lầm, khiến cho nhiều người nghi ngờ rằng nó có hại cho sức khỏe.Theo trang QQ, trứng rất dễ ăn, ngon và bổ dưỡng nên thường được khuyên nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, một số người nói rằng lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) dường như cũng ủng hộ quan điểm này. Vậy thì rốt cuộc trứng là tốt hay xấu? Trong thực tế, câu trả lời còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của người ăn trứng.

Bác sĩ Lưu Kiện ở bệnh viện Đại học nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc đã đưa ra quan điểm của mình, nhằm giải đáp thắc mắc việc ăn trứng tốt hay không tốt đối với sức khỏe. Sau đây là một số câu hỏi về trứng mọi người thường thắc mắc.

Ăn trứng có làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch?

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, tiến hành trên gần 3.000 người cho thấy trong suốt 17 năm, thói quen ăn trứng của những người tham gia có liên quan tới những vấn đề về tim mạch.

Kết quả cho thấy nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong sớm tăng từ 6-8% ở những người ăn nửa quả trứng mỗi ngày so với những người không ăn trứng.

Ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol không? Bác sĩ chỉ ra một sự thật bất ngờ - 1

Ảnh: Medicalnewstoday

Tuy nhiên nghiên cứu này còn một số điểm bất cập. Thói quen ăn uống của người tham gia không giống nhau nên kết quả thu được không đáng tin cậy. Do đó, kết quả của nghiên cứu này không chứng minh rằng ăn trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

70% người trưởng thành ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày không làm tăng cholesterol xấu?

Liên quan đến mối quan hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch, tham khảo dựa trên dữ liệu nghiên cứu ở Trung Quốc vào năm 2018 cho thấy hơn 500.000 người ăn 1 quả trứng mỗi ngày giúp làm giảm 11% nguy cơ xảy ra biến cố về tim mạch, và 18% là nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu khác với gần 30.000 người tham gia cũng cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch và thậm chí còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol không? Bác sĩ chỉ ra một sự thật bất ngờ - 2

Ảnh: Medicalnewstoday

Bác sĩ Lưu Kiện cũng nói thêm rằng cơ thể con người không phải là vật chứa mà nó phức tạp hơn rất nhiều. Điều này nghĩa là không phải cứ ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol là sẽ dẫn tới cholesterol nhiều trong máu.

Hầu hết cholesterol trong cơ thể là do nó tự tổng hợp và gan sẽ là nơi tổng hợp khoảng 1.000 miligam cholesterol mỗi ngày, tương đương với lượng cholesterol có trong 5 quả trứng. Do vậy, khi bạn càng ăn nhiều cholesterol thì cơ thể sẽ tạo ra chúng ít đi để cân bằng cholesterol ở mức bình thường.

Ăn 2 quả trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol không? Bác sĩ chỉ ra một sự thật bất ngờ - 3

Ảnh: Keckmedicine

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra đối 70% những người ăn 1-3 quả trứng mỗi ngày không làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu). Tuy nhiên, có khoảng 30% số người nhạy cảm với cholesterol trong trứng, dẫn đến tăng chỉ số LDL cholesterol.

Tóm tắt

Trứng không chỉ có một lượng lớn protein mà còn có một mức cholesterol nhất định. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như lutein, một chất bổ dưỡng. 70% người lớn ăn 1 đến 3 quả trứng mỗi ngày sẽ không làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu có những người có tiền sử cholesterol cao thì nên kiểm soát việc ăn trứng ở số lượng thích hợp theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, việc một quả trứng là “tốt” hay “xấu” tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/an-2-qua-trung-moi-ngay-co-lam-tang-cholesterol-khong-bac-si-chi-ra-mot-…

2 mẹ con cùng bị ung thư, bất ngờ thủ phạm là những món ăn được nhiều gia đình yêu thích

Ngày nay nhiều người bị ung thư mà nguyên nhân của nó lại bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng như vô hại trong…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan