Bãi bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Bãi bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Tại cuộc họp ngày hôm qua 28-4, Thủ tướng đã đồng ý cho việc xuất khẩu khẩu trang y tế – Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng vừa ban hành nghị quyết 60 về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, sẽ bỏ quy định áp dụng chế độ cấp phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại nghị quyết số 20 ngày 28-2-2020 của Chính phủ.

Căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định các biện pháp quản lý phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công thương công khai danh sách, năng lực sản xuất các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. Giao Bộ Tài chính công khai danh sách doanh nghiệp, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu.

Bộ Công thương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở có hiện tương tăng giá bán nguyên liệu bất hợp lý, đầu cơ, tích trữ khẩu trang và sản xuất khẩu trang y tế không phù hợp với tiêu chuẩn.

Các địa phương được giao nhiệm vụ chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị có liên quan, có trách nhiệm kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại địa phương đảm bảo chất lượng theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp khi xuất khẩu khẩu trang phải chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế, cam kết bán cho các cơ sở y tế khi có nhu cầu.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 28-4 và kết luận cuộc họp được Văn phòng Chính phủ đưa ra ngay sau đó, nêu rõ Thủ tướng đồng ý bãi bỏ giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế, cho xuất khẩu khẩu trang bình thường trở lại theo nhu cầu.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan