Bệnh nhân 22 người Anh có kết quả âm tính với Covid-19

Thứ Bảy, ngày 18/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Tối 17-4, bác sĩ Lê Đức Nhân (Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, đã có kết quả xét nghiệm từ Anh cho biết bệnh nhân số 22 âm tính với Covid-19.Theo bác sĩ Nhân, bệnh nhân 22 là ca bệnh mà Bệnh viện Đà Nẵng điều trị nên bệnh viện theo dõi sát sao tình hình sức khoẻ của bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân đã về nước.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin về việc bệnh nhân 22 “dương tính trở lại” sau khi bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM về nước thì bệnh viện cần phải tìm hiểu và nghiên cứu thử virus này như thế nào.

Bác sĩ Lê Đức Nhân cho hay, trên y văn thì diễn tiến như vậy là hơi lạ mặc dù trên thế giới một số nơi cũng báo cáo có tình trạng tái phát dương tính.

Bệnh nhân 22 người Anh có kết quả âm tính với Covid-19 - 1

Bệnh nhân 22 và 23 người Anh xuất viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nắng. Ảnh: Tâm An

“Nhưng với bệnh nhân 22 do chúng tôi trực tiếp điều trị thì thấy rằng âm tính rất là nhanh và những lần xét nghiệm sau thì âm tính triệt để. Vì vậy mà chúng tôi rất băn khoăn”, bác sĩ Nhân chia sẻ. 

Bác sĩ Nhân thông tin thêm: “Chúng tôi đã liên hệ với bệnh nhân đồng thời đề nghị Y tế công cộng của Anh cho phép xem lại kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 22. Do đây là trường hợp liên quan rất nhiều tới tình hình an sinh xã hội và chống dịch của TP. Và đặc biệt là nhận định về tính chất phức tạp của virus này như thế nào để báo cáo Bộ Y tế”.

“Chúng tôi cũng đề nghị bên bạn làm lại xét nghiệm. Họ làm xét nghiệm lại lúc 11 giờ đêm của ngày 14-4 và ngày 15-4 có kết quả. Hôm nay thì họ chuyển kết quả về cho mình”, bác sĩ Nhân vui mừng nói.

Theo bác sĩ Nhân, hiện tại qua đường ngoại giao, kết quả xét nghiệm bệnh nhân 22 ở Anh đã được chuyển tới CDC Đà Nẵng và CDC TP.HCM với kết quả xét nghiệm là âm tính.

Như đã thông tin, bệnh nhân 22 người Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

Ngày 8-3, bệnh nhân 22 được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25-3 và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 27-3, bệnh nhân xuất viện và tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai. Hằng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng 10-4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến sân bay quốc tế Đà Nẵng đến TP.HCM trên chuyến bay VN125 để quá cảnh trở về nước.

Trong thời gian chờ, bệnh nhân nghỉ tại một khách sạn trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình và được lấy mẫu xét nghiệm. Tối 12-3, CDC TP.HCM xác định mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, tuy nhiên bệnh nhân đã trở về Anh.

Khi có thông tin về bệnh nhân 22 dương tính trở lại cả TP Đà Nẵng rất lo lắng. Các cơ quan y tế của TP Đà Nẵng đã phải lập tức truy tìm, xác định các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 22 để khoanh vùng trong cả đêm.

Sau đó, CDC Đà Nẵng, cho hay có 58 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 22 trong thời gian cách ly tại khách sạn Sam Grand tuy nhiên kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Nhiều câu hỏi cũng được dư luận tại Đà Nẵng đặt ra là liệu kết quả xét nghiệm bệnh nhân 22 của TP.HCM có chính xác hay không?. 

Nguồn: https://plo.vn/xa-hoi/benh-nhan-22-nguoi-anh-co-ket-qua-am-tinh-voi-covid19-906446.html

Vụ bệnh nhân 22 dương tính trở lại: Đã có kết quả xét nghiệm 14 người tiếp xúc gần ở TP.HCM

Điều trị khỏi bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng, bệnh nhân 22 bay tới TP.HCM để về Anh đã tiếp xúc gần với 14 người.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan