Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã

Thứ Hai, ngày 04/05/2020 11:32 AM (GMT+7)

Tại tòa phúc thẩm vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng sáng 4-5, Phan Văn Anh Vũ cho biết bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã. Ngoài ra, bị cáo chỉ có tên là Phan Văn Anh Vũ, không có tên Trần Văn Sáu và Trần Đại Vũ bởi đây là tên khác của bị cáo trong vụ án khác.Sáng nay 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 nguyên chủ chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm cùng tổ chức có đơn kháng cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 1

Nguyên chủ tịch Văn Hữu Chiến tới dự phiên tòa sáng 4-5

Phiên tòa xét xử phúc thẩm này do Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh tòa chuyên trách (TAND Cấp cao tại Hà Nội), làm chủ tọa. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa. Phiên xử dự kiến diễn ra trong khoảng từ 6 đến 8 ngày.

Khoảng 7 giờ 50 phút sáng nay, ông Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, mặc áo màu trắng, quần tối màu, đeo khẩu trang và đội mũ tới dự phiên toà. Ông Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, mặc áo xanh và đeo khẩu trang cùng tới phiên toà.

Tại phần thủ tục phiên toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã. Ngoài ra, bị cáo chỉ có tên là Phan Văn Anh Vũ, không có Trần Văn Sáu và Trần Đại Vũ bởi đây là tên khác của bị cáo trong vụ án khác. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX không gọi 2 tên này tại phiên toà.

Cũng tại phần thủ tục phiên toà, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị HĐXX mời ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để làm rõ phân định trách nhiệm trong việc sử dụng đất ở một số dự án mà trong phiên toà sơ thẩm HĐXX đã đồng ý triệu tập theo đề nghị luật sư nhưng không được thực hiện. Ngoài ra, đề nghị triệu tập đại diện Bộ Công an, đại diện UBND Đà Nẵng để làm rõ một số việc liên quan đến vụ án.

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 2

Nguyên chủ tịch Trần Văn Minh (đội mũ)

Sau phiên sơ thẩm vào tháng 1-2020, ngoài Nguyễn Văn Cán (nguyên chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự thì 20 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo. Trong đó, có cả bị cáo Phan Ngọc Thạch (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng) cũng kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự nhưng xin vắng mặt ở phiên xử phúc thẩm.

Nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Cụ thể, bị cáo cho rằng việc cấp sơ thẩm quy kết ông ta có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh (nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký quyết định thu hồi đất và giao Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ 29 ha đất không đấu giá là bị oan.

Trước đó, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, 3 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 12 năm tù.

Trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Trần Văn Minh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan truy tố không đưa ra được chứng cứ buộc tội xác đáng và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, 8 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 25 năm tù và tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa:

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 3

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 4

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 5

Bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã - 6

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Theo bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian từ 2006 đến 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định và tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án để Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân.

Trong số 21 bị cáo, Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của TP Đà Nẵng. Bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án…

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/hai-nguyen-chu-tich-ubnd-tp-da-nang-deo-khau-trang-hau-toa-phuc-tha…

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ xin lỗi, nói chụp ảnh ”cái bang” để câu like

Nhóm người chụp ảnh phản cảm ở Hội An xin lỗi chính quyền và nhân dân Hội An và cho hay chỉ chụp ảnh câu like.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan