Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong thời gian tới

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 09:09 AM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần thực hiện tốt 3 phương châm: ngăn chặn nguồn lây từ nước ngoài; cách ly kịp thời, triệt để lây nhiễm trong nước, trong TP; mỗi người dân phải tự phòng dịch cho mình.Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vào tối 24-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra 3 nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. 

Một là, những người chữa khỏi có thể bị dương tính trở lại. Vì vậy, ngành y tế vẫn phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các bệnh nhân sau khi được chữa khỏi.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong thời gian tới - 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong thời gian tới

Hai là, những người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục về trong thời gian tới. “Tuần sau là TP bắt đầu đón 300 du học sinh ở Mỹ về, sau đó khoảng 2.000 người nữa” – Bí thư Thành ủy nói và yêu cầu TP cần có phương án để cách ly, xét nghiệm sàng lọc ngay khi họ xuống sân bay. Để làm tốt việc này, bên cạnh số lượng chỗ cách ly hiện nay đã có, cần chuẩn bị dự phòng thêm 2.000 chỗ để đề phòng các tình huống xảy ra. 

Ba là, khi các đường bay quốc tế được mở trở lại trong thời gian tới, lượng người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, du lịch sẽ tăng. Do đó, ngành y tế cần chủ động để kiểm soát dịch bệnh từ những đối tượng này.

Bí thư Thành ủy còn đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cần thực hiện tốt 3 phương châm: Ngăn chặn, phát hiện kịp thời, triệt để nguồn lây từ nước ngoài vào; cách ly kịp thời, triệt để lây nhiễm trong nước, trong TP; mỗi người dân phải tự phòng dịch cho mình, cho gia đình, cho cơ quan, tổ chức và cho cộng động dân cư. 

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả bước đầu đáng trân trọng trong phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời công bố các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với các ngành; tầm soát dịch bệnh trong công nhân và cộng đồng người nước ngoài tại TP.

Để có được những kết quả bước đầu đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP đã làm tốt công tác “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đây cũng là học cần áp dụng trong thời gian tới. 

Bí thư Thành ủy cũng cho hay ngay từ đầu tháng 2, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao nên TP đã đề nghị cho học sinh nghỉ học. Sau đó, TP đặt vấn đề phải đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm. TP là nơi đầu tiên trong cả nước yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Đây chính là quan điểm về phòng bệnh. 

Bài học tiếp theo là phát hiện và cách ly kịp thời, triệt để, khoanh vùng những người có nguy cơ lây nhiễm. 

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy, trong chữa trị bệnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp, thu hút y bác sĩ giỏi không chỉ ở TP mà cả các địa phương trên cả nước và trung ương bằng cách hội chẩn từ xa, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và TP.

TP cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh hệ thống chính trị. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế chuẩn bị nội dung và phát hành tờ rời gửi tới từng hộ dân, doanh nghiệp để truyền thông phù hợp 

Công tác chỉ đạo của TP về dịch bệnh kịp thời, bám sát thực tiễn để có các giải pháp hiệu quả khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch duy trì họp mỗi ngày. Đây là nỗ lực lớn của TP mà sắp tới cần tiếp tục vận dụng tốt.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/bi-thu-nguyen-thien-nhan-chi-ra-3-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-trong-…

Tiệm cắt tóc ở TP.HCM có bị cấm hoạt động?

Theo Sở Y tế TP.HCM, cắt tóc là nhu cầu thiết yếu, không phải hoạt động làm đẹp nên không cấm hoạt động, nhưng phải…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan