Bố mẹ đăng ảnh con lên mạng thế nào thì không bị xử phạt?

Thứ Ba, ngày 05/05/2020 09:00 AM (GMT+7)

Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, nếu bố mẹ đăng ảnh con nhỏ, bức ảnh đó phù hợp với quy định của pháp luật thì sẽ không bị xử phạt.



Bố mẹ đăng ảnh con lên mạng thế nào thì không bị xử phạt? - 1

Nếu đăng ảnh con nhỏ, bức ảnh đó không vi phạm pháp luật thì bố mẹ sẽ không bị xử phạt hành chính

Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4 vừa qua.

Trong Nghị định có quy định “hành vi tiết lộ đời tư cá nhân người khác mà chưa được phép lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính”. Nhiều người băn khoăn bởi quy định không nêu rõ tiết lộ đời tư cá nhân là những gì, liệu cha mẹ đưa ảnh con nhỏ lên mạng xã hội mà chưa xin phép thì có bị xử lý?

Trao đổi với Báo Giao thông về quy định này, đại diện Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT) cho biết, bí mật đời tư là những thông tin, dấu vết, dấu hiệu, tư liệu, sự kiện, hoàn cảnh về đời tư của cá nhân mà người khác không được loan truyền nếu không được người đó đồng ý hoặc pháp luật cho phép. Bí mật đời tư của cá nhân được quy định tại Bộ luật Dân sự, Luật Báo chí.

Hành vi xâm phạm bí mật đời tư tùy mức độ vi phạm và hậu quả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.

Trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, hành vi xâm phạm bí mật đời tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP đối với vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí hoặc theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP (trước đây là Nghị định 174/2013/NĐ-CP) đối với vi phạm trong hoạt động trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp.

Thông tin, hình ảnh của người khác là một trong những quyền cá nhân được pháp luật bảo vệ. Việc sử dụng, đăng tải thông tin, hình ảnh mang tính chất cá nhân đời tư phải được sự đồng ý của người đó.

Còn việc bố mẹ đăng ảnh con cái (con còn nhỏ), đại diện Bộ TT&TT cho biết, trường hợp người đăng là bố mẹ đẻ (hoặc người giám hộ hợp pháp) đăng tải hình ảnh con cái chưa thành niên và những thông tin này phù hợp các quy định khác của pháp luật thì không bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Bộ TT&TT cũng cho biết thêm, các cơ quan báo chí khi tác nghiệp, thực hiện hoạt động báo chí (đăng tải hình ảnh về hoạt động xã hội ví dụ như ảnh đường phố, ảnh lao động sản xuất, ảnh xử phạt hình chính cá nhân vi phạm,…) không phải đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dieu-kien-nao-de-bo-me-dang-anh-con-len-mang-khong-bi-xu-phat-d46382…

Không phải cứ đăng ảnh người khác lên mạng xã hội là bị phạt tới 20 triệu đồng

Nghị định 15 mới của Chính phủ quy định có thể xử phạt người tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội từ 5-20…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan