Bộ Nội vụ nói gì về lùm xùm bổ nhiệm 2 lãnh đạo chủ chốt ở Hải Dương?

Thứ Tư, ngày 06/05/2020 00:30 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết nếu có thông tin cụ thể về việc bổ nhiệm cán bộ ở Hải Dương, mong báo chí cung cấp để Bộ phối hợp với địa phương kiểm tra, thanh tra.Ngày 5-5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc bổ nhiệm cán bộ tại tỉnh Hải Dương gây xôn xao dư luận thời gian qua. Trong đó, có một số thông tin cho rằng việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Thị uỷ Kinh Môn (Hải Dương) về kiện toàn chức danh giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL); bà Sái Thị Yến được giới thiệu giữ chức Bí thư Thị uỷ Kinh Môn là chưa đúng quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết tinh thần chung việc bổ nhiệm cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo thì phải thực hiện theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Bộ Nội vụ nói gì về lùm xùm bổ nhiệm 2 lãnh đạo chủ chốt ở Hải Dương? - 1

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo phải thực hiện theo quy định của Đảng và của pháp luật

Về quy định của Đảng, có quy định của Trung ương 3 khoá 8 năm 1997 về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Và đặc biệt vừa rồi, Bộ Chính trị đã ban hành quy định 89 về khung tiêu chuẩn chức danh và khung tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý các cấp.

“Và đặc biệt việc bổ nhiệm cán bộ thực hiện theo phân cấp của Đảng, pháp luật, quy định 105 ngày 19-12-2017”- Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Đối với những thông tin báo chí nêu tại Hải Dương, ông Nguyễn Duy Thăng cho biết việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh trong bổ nhiệm cán bộ. “Nếu có thông tin cụ thể, mong báo chí gửi cho Bộ Nội vụ, trên cơ sở đó chúng tôi có thể phối hợp với tỉnh Hải Dương kiểm tra xem chỗ này, kiểm tra, thanh tra việc này”- Thứ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết thêm, việc bổ nhiệm, tuyển dụng, Bộ Nội vụ cũng thường xuyên có các cuộc thanh tra, kiểm tra, đã có tổng hợp báo cáo, xử lý. “Tinh thần chung là phải đảm bảo tiêu chuẩn của cán bộ và quy trình bổ nhiệm công tác cán bộ. Trường hợp cụ thể, rất mong báo gửi thông tin cho Bộ Nội vụ”- ông Nguyễn Duy Thăng trả lời tại cuộc họp báo.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 20-4, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, đã ký tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, bổ nhiệm 2 cán bộ vào các chức danh: Bí thư Thị ủy Kinh Môn và Giám đốc Sở VH-TT-DL.

Trong đó, bà Sái Thị Yến (SN 1978, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương) được giới thiệu chức danh Bí thư Thị ủy Kinh Môn thay cho ông Nguyễn Minh Hùng, được giới thiệu đảm nhiệm chức danh Giám đốc Sở VH-TT-DL.

Tuy nhiên, theo Thông tư 09 của Bộ VH-TT-DL về quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở, người được giới thiệu phải có 5 năm công tác trở lên trong lĩnh vực VH-TT-DL, trong đó có ít nhất 3 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao từ cấp trưởng phòng hoặc tương đương trở lên; có trình độ đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực phụ trách.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương, ông Hùng có trình độ Kỹ sư máy tàu thủy, chưa có thời gian giữ chức vụ quản lý lĩnh vực VH-TT-DL nhưng thời gian giữ chức vụ Bí thư huyện ủy (nay là Thị ủy Kinh Môn), ông đã lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kinh Môn phát triển toàn diện, trong đó có các thành tựu về VH-TT-DL. Do đó, ông Hùng có năng lực, có kinh nghiệm quản lý ở lĩnh vực này.

Còn bà Sái Thị Yến giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn đã quá tuổi Đoàn; không trúng vào BCH Đảng bộ tỉnh ở Đại hội Đảng bộ tỉnh năm 2015.

Theo tìm hiểu, năm 2016, dù không phải Tỉnh uỷ viên nhưng bà Yến vẫn được bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn. Đặc biệt, theo độ tuổi, bà Yến sinh năm 1978, năm 2016 đã 38 tuổi, quá tuổi quy định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn lần đầu.

Về trường hợp này, theo ông Sơn, thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 (năm 2015), bà Yến có tên trong danh sách của đề án nhân sự để giới thiệu BCH Đảng bộ tỉnh nhưng thời điểm đó bà Yến mới là Phó bí thư Tỉnh đoàn. Một cơ quan có 2 người ra ứng cử, Bí thư tỉnh đoàn “trúng”, còn bà Yến “trượt”.

Tại thời điểm kiện toàn Bí thư Tỉnh đoàn, có 3 phó bí thư (2 người SN 1978, một người SN 1979) đều quá tuổi. Đánh giá năng lực cán bộ và chính sách cán bộ là nữ, tỉnh Hải Dương đã xin ý kiến Trung ương Đoàn và được chấp thuận để bà Yến giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bo-noi-vu-noi-gi-ve-lum-xum-bo-nhiem-2-lanh-dao-chu-chot-o-hai-duong-…

Bộ Nội vụ trình Thủ tướng cho phép tuyển dụng người dưới 18 tuổi

Bộ Nội vụ vừa bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan