Bộ Y tế giải thích 3 lý do vì sao có các ca dương tính trở lại sau khi âm tính

Bộ Y tế giải thích 3 lý do vì sao có các ca dương tính trở lại sau khi âm tính - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đã giao cho 2 cơ quan nghiên cứu để sớm có câu trả lời khoa học.

Trao đổi về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona rồi dương tính trở lại, ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết có mấy vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh này.

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt – xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không, nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

“Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, thời gian tới ngành y tế sẽ lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không.

“Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể” – ông Long cho biết thêm.

Công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế đã giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan