Bộ Y tế lý giải


Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 19:05 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 188 là chị L.T.H (44 tuổi), nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai.CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 19:08 19/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

Bệnh nhân số 188 tái dương tính với SARS-CoV-2: Bộ Y tế lý giải - 1

3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Hà Nam ngày 16/4, có 1 bệnh nhân tái nhiễm Covid-19. 

Chiều 19/4, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình bệnh nhân tái nhiễm Covid-19.

Theo đó, người tái nhiễm Covid-19 là bệnh nhân số 188. Sau khi được xuất viện ngày 16/4, bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu.

Ngày 18/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Lý giải về trường hợp tái nhiễm sau khi khỏi bệnh Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết, không chỉ riêng Việt Nam, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Tại Hàn Quốc, cơ quan y tế đã ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 có thể do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn: Trong cơ thể bệnh nhân vẫn còn tồn đọng lượng virus nhỏ và virus này hoạt động trở lại, trong khi đó hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi sau khi hồi phục. Lúc này, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Ngoài ra, cũng có khả năng virus corona chủng mới có thể tồn tại trong trạng thái “ngủ” trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần “chết” của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Phía Hàn Quốc cũng nhận định, lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm có thể là một nguyên nhân.

Cũng theo ông Phu, những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác. Tuy nhiên tới nay, tại Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca này.

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 tái nhiễm trở lại. Hiện nay sau khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều.

Ông Dương Viết Tài, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ cho biết, khi về địa phương ngành y tế vẫn cách ly y tế người bệnh tại nhà theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, có cán bộ y tế theo dõi.

“Bệnh nhân được theo dõi tại nhà khoảng 2 ngày, khi có kết quả xét nghiệm dương tính lại với SARS-CoV-2 thì được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Có 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là chồng và con gái, được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội ở Thạch Thất. Ngoài ra có 12 người F2 được tổ chức cách ly tại gia đình”, ông Tài thông tin.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/benh-nhan-so-188-tai-duong-tinh-voi-sars-cov-2-bo-y-te-ly-gia…

Chiều nay (19/4), Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19

Từ ngày 7/3 đến nay, đây là lần đầu tiên 3,5 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19(Vuốt để xem tiếp)


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan