Cá hồi Sa Pa tăng giá mạnh, nguy cơ “khan hiếm” hàng mùa du lịch

Thứ Năm, ngày 30/04/2020 13:30 PM (GMT+7)

Chỉ sau một tuần nới lỏng cách ly toàn xã hôi, giá cá hồi Sa Pa quay đầu tăng giá mạnh từng ngày lên 220.000 đồng/kg tại bể. Nhiều hộ nuôi cho biết với tình hình này, cá hồi Sa Pa sắp đối mặt với tình trạng “cháy hàng” trong thời gian tới.Chị Nguyễn Thị Huệ – trại cá hồi Chu Phìn (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) – mừng rỡ: “Mấy ngày nay các nhà hàng bắt đầu mở cửa đón khách và thu mua cá hồi trở lại với giá 220.000 đồng/kg tại bể, các thương lái cũng đến tận nơi mua với giá cao nên tôi không cần giải cứu nữa rồi”.

Cá hồi Sa Pa tăng giá mạnh, nguy cơ “khan hiếm” hàng mùa du lịch - 1

Không còn tình trạng ế ẩm, cá hồi Sa Pa đang tăng giá từng ngày.

Theo chị Huệ, trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, các nhà hàng đóng cửa, xe khách không hoạt động khiến hàng trăm hộ nuôi cá hồi không có nơi tiêu thụ. Giá cá hồi giảm giá mạnh chưa từng có khiến người nuôi như ngồi trên đống lửa, xuất hiện tình trạng bán tống bán tháo với giá rẻ.

“Hàng chục tấn cá nằm trong bể, tình hình dịch bệnh phức tạp nên ai cũng sợ, có người mua thì giá nào cũng bán, lỗ cũng chịu, giờ giá cá hồi lên chạm mốc mọi năm rồi thì nhiều nhà lại không có mà bán, ngồi tiếc hùi hụi. Nhà tôi có khoảng 13 tấn cá hồi đến kỳ thu hoạch, hơn một tháng qua bán được khoảng 4-5 tấn với giá từ 180-200.000đ/kg, giờ còn 7-8 tấn nữa. Thương lái họ bắt đầu đi thu mua nhiều, chủ yếu mang đi tiêu thụ dưới xuôi, vào các nhà hàng hải sản lớn và các siêu thị”, chị Huệ nói.

Cá hồi Sa Pa tăng giá mạnh, nguy cơ “khan hiếm” hàng mùa du lịch - 2

Thương lái đã bắt đầu thu mua trở lại khiến cá hồi Sa Pa quay đầu tăng giá.

Chị Loan, trú tại xã Ngũ Chỉ Sơn, huyện Sa Pa, cũng nuôi 8 ao cá hồi với sản lượng 6 tấn, hiện nay thương lái đã đi thu mua trở lại và xuất hiện tình trạng “cháy hàng”.

“Từ ra Tết đến nay nhà tôi phải tự tìm đầu ra cho cá hồi do không có người thu mua, không có nơi tiêu thụ, khách mua 1-2 con cũng bán. Ai cũng hoang mang, lo sợ không bán được cá, thậm chí có những hộ nuôi nhỏ lẻ bán lỗ với giá 150-170.00 đồng/kg, nhà tôi túc tắc cũng bán được hơn 2 tấn với giá 180-190.000 đồng/kg”, chị Loan nói.

Cá hồi Sa Pa tăng giá mạnh, nguy cơ “khan hiếm” hàng mùa du lịch - 3

Những món ăn chế biến từ cá hồi tươi sống luôn hút khách du lịch khi đến với Sa Pa.

Theo chị Loan, vài ngày gần đây thương lái bắt đầu thu mua nhiều, du lịch cũng đang dần hồi phục và bắt đầu đón khách du lịch lên Sa Pa nên các nhà hàng thu mua cả tạ cá hồi một lúc. “Chỉ trong vài ngày, giá cá hồi đã lên khoảng 220-230.000 đồng/kg. Mùa hè cũng là mùa Sa Pa đón lượng khách du lịch đông nhất, cứ đà này lại chuẩn bị cháy hàng cá hồi đến nơi rồi em ạ”, chị Loan nói thêm.

Thời gian qua, đứng trước tình trạng khó khăn trong việc tiêu thụ cá hồi, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cùng với Hội cá nước lạnh và Hội nông sản an toàn Lào Cai áp dụng nhiều giải pháp nhằm tìm đầu ra cho cá hồi.

Cá hồi Sa Pa tăng giá mạnh, nguy cơ “khan hiếm” hàng mùa du lịch - 4

Tại hệ thống siêu thị Big C miền Bắc cũng triển khai “Tuần lễ cá hồi Sa Pa” nhằm giúp bà con tiêu thụ cá hồi.

Kết quả đã giúp bà con kết nối được với siêu thị Big C, siêu thị Vinmart và một số doanh nghiệp tiêu thụ cá hồi với số lượng lớn. Riêng hệ thống siêu thị Big C đã triển khai “Tuần lễ cá hồi Sa Pa” tại miền Bắc với sản lượng tiêu thụ khoảng 2 tấn, một số doanh nghiệp khác cũng đã áp dụng chế biến cá hồi hun khói và ruốc cá hồi nhằm đa dạng hóa mặt hàng, tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ca-hoi-sa-pa-tang-gia-manh-nguy-co-khan-hiem-hang-mua-du-lich…

Xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc vừa hồi phục, heo hơi trong nước lập tức nhảy giá

Ngày 5-3, giá heo hơi khu vực TP HCM và các tỉnh, thành lân cận dao động ở mức 72.000 đồng – 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan