cắm chông sắt phá hoại máy gặt

Cắm bãi chông sắt trên đồng lúa nghi để phá hoại máy gặt - Ảnh 1.

Chông sắt được kẻ xấu cắm giữa ruộng lúa sắp thu họach vừa được người dân phát hiện – Ảnh: P.Q.

Những ngày qua, người dân thôn Nại Cửu đang bước vào mùa gặt. Máy gặt đập liên hợp được hợp tác xã thuê về để phục vụ việc thu hoạch lúa cho người dân. Tuy nhiên, máy hoạt động chưa lâu thì người dân phát hiện giữa ruộng lúa chín có hàng chục cọc sắt được ai đó cắm lẫn vào lúa như những bãi chông.

Theo người dân địa phương, sự việc bắt đầu được phát hiện vào cuối tháng 4. Một số hộ dân khi đi thăm đồng để chuẩn bị gặt đã phát hiện nhiều cọc sắt nhọn cắm trên khắp ruộng lúa.

Ông Hoàng Văn Hiển, chủ một hộ dân cho biết những cọc sắt này dài 0,8 – 0.9 cm, có đường kính 8mm, một đầu uốn hình móc câu, được cắm xuống đất xen lẫn trong lúa rải khắp cánh đồng đang chờ gặt. Có những thửa ruộng được cắm rải rác cả chục cọc sắt như thế.

Ông Hiển nói người dân bắt đầu phát hiện ra “bãi chông” từ sau đợt mưa lớn kèm gió mạnh vừa rồi. Mưa gió khiến nhiều diện tích lúa đổ rạp nên mới để lộ ra các cọc sắt.

Ông Hiển cũng nói ban đầu khi phát hiện ra một số cọc sắt ai cũng nghĩ là ai đó để quên. Nhưng sau đó người dân đi tìm thì phát hiện cọc sắt được cắm rất nhiều giữa các ruộng lúa chín đúng lúc người dân vừa hợp đồng được một máy gặt đập liên hợp về thu hoạch.

“Bỗng nhiên xuất hiện bãi chông giữa ruộng thì chứng tỏ hành vi này là có chủ ý. Chúng tôi nghi có ai đó đang nhắm vào phá hoại máy gặt đập liên hợp này”, ông Hiển cho hay.

Cắm bãi chông sắt trên đồng lúa nghi để phá hoại máy gặt - Ảnh 2.

Hàng chục cây chống sắt được tìm thấy trên ruộng lúa – Ảnh: P.Q

Ông Nguyễn Văn Hồng – chủ máy gặt đập liên hợp đang gặt lúa cho người dân nói dù đã kiểm tra trước khi cho máy xuống ruộng gặt nhưng máy của ông vẫn nhiều lần cắt trúng cọc sắt. Giàn lưỡi cắt của máy bị mẻ và gãy 2 răng, phải dừng hoạt động. Việc thu hoạch lúa vì thế bị đình trệ.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã trình báo vụ việc lên chính quyền xã, đồng thời tổ chức tìm kiếm và thu gom được 42 cọc sắt nhọn.

Theo người dân, hiện vẫn còn nhiều cọc sắt khác đang ở dưới ruộng nhưng vì giống màu lá lúa nên chưa phát hiện ra. Người dân vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Người dân địa phương cũng cho biết khi thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa cũng đã xảy ra việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy.

Theo công an xã Triệu Thành, đơn vị này đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản và truy tìm kẻ xấu. Đây cũng là lần đầu tiên ở địa phương xảy ra trường hợp này.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan