Chi phí điều trị cho phi công người Anh đã trên 4 tỉ đồng

Thứ Ba, ngày 12/05/2020 07:43 AM (GMT+7)

Bộ Y tế và các chuyên gia đầu ngành đánh giá, bệnh nhân 91 là phi công của Vietnam Airlines chưa đủ điều kiện ghép phổi.Ngày 11/5, theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ca nhiễm COVID-19 số 91 là phi công của Vietnam Airlines. Hiện bệnh nhân an thần, ống dẫn lưu màng phổi dịch màu hồng nhạt 100ml; Siêu âm tim-phổi tim co bóp đồng bộ, EF 79%.

Phổi phải không có hình ảnh tràn khí, ít dịch màng phổi; Phổi trái mặt bên hông, không dịch màng phổi trái.  Ngày 10/5, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính/phết mũi họng, BAL, nước bọt, DMP, máu, phân.

Chi phí điều trị cho phi công người Anh đã trên 4 tỉ đồng - 1

Nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. 

Hiện bệnh nhân tiếp tục thở máy, mở khí quản ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, tiếp tục dẫn lưu màng phổi. Hiện bệnh nhân 91 tiên lượng vẫn còn nặng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Đến nay, chi phí đã hơn 4 tỷ đồng. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch cho biết, muốn ghép được phổi cho bệnh nhân 91 phải đợi tình trạng phổi của bệnh nhân không còn bị nhiễm trùng. Ngoài ra, còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác như nguồn cho phổi, độ tương thích của người cho phổi và người nhận phổi…

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, lý do phi công còn ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong những ca bệnh nặng là do phi công này có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm COVID-19.

Nam phi công người Anh, 43 tuổi, cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 – có yếu tố béo phì) được can thiệp ECMO từ hôm 6/4, đến nay đã 33 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Nguồn: http://danviet.vn/chi-phi-dieu-tri-cho-phi-cong-nguoi-anh-da-tren-4-ti-dong-50202012574437161.ht…

Chuẩn bị phương án ghép phổi phi công người Anh

Trong 3 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam, bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) hiện là bệnh nhân nặng nhất,…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan