Chìa khóa giúp Hy Lạp kiểm soát tốt đại dịch


Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 10:00 AM (GMT+7)

Nằm kẹp giữa 2 tâm dịch Covid-19 ở châu Âu là Italia và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Hy Lạp là một trong những quốc gia có số người nhiễm thấp nhất.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh Covid-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 11:27 24/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Có vị trí địa lý gần cận với Italia và Thổ Nhĩ Kỳ – 2 vùng dịch lớn tại châu Âu nhưng Hy Lạp đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nhờ phản ứng nhanh chóng và đặc biệt là truyền thống tôn trọng sức khỏe của người dân.

Từ cuối tháng 2/2020, trước khi ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm Covd-19, Hy Lạp đã hủy bỏ nhiều sự kiện quy mô lớn. Các trường học trên cả nước đã được cho đóng cửa từ ngày 10/3. Các hàng quán, địa điểm du lịch tại Hy Lạp bị dừng hoạt động 3 ngày sau đó.

Dịp lễ Phục sinh năm nay, giới chức Hy Lạp đã tăng cường giám sát, tuần tra bằng máy bay không người lái trên đường phố và các nhà thờ để đảm bảo tuân thủ quy định hạn chế tụ tập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc người dân Hy Lạp luôn chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe của cộng đồng mới là chìa khóa giúp quốc gia này kiểm soát thành công Covid-19.

Đến ngày 23/4, Hy Lạp ghi nhận tổng cộng 2.408 ca nhiễm Covid-19 và 125 người tử vong. Hy Lạp là một trong những nước có số người nhiễm virus thấp nhất tại châu Âu.

+ Tính đến 9h30 sáng 24/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19, tức đã qua 8 ngày chưa có ca nhiễm mới, trong đó, 224 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong 44 bệnh nhân đang điều trị còn lại, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 15 ca; 2 lần âm tính lầ 2 ca. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 là 27 ca.

+ Sở GTVT TP.HCM có thông báo chính thức, cho phép các hoạt động vận tải sau được hoạt động trên địa bàn từ ngày 23/4 gồm: xe taxi; xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ; xe khách các tuyến cố định ở bến xe (tối đa 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và 50% theo biểu đồ đến các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Tạm ngưng xe buýt có trợ giá, xe buýt không trợ giá và liên tỉnh liền kề sẽ hoạt động trở lại; phà Cát Lái và Bình Khánh sẽ hoạt động bình thường, riêng Phà Cát Lái không được vận chuyển xe có tổng tải trọng trên 8 tấn. Các hoạt động vận tải hành khách ngang sông và nội tỉnh hoạt động trở lại bình thường. Riêng các tuyến vận tải thuỷ liên tỉnh được yêu cầu chỉ hoạt động tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.

+ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 với 10 tiêu chí chấm theo nấc thang 10 điểm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động; đạt từ 50% đến 100% tổng số điểm và các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt hoặc có thực hiện sẽ được hoạt động trở lại.

+ Bắt đầu từ ngày 24/4/2020, dự án 200.000 cơ hội việc làm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 với tên gọi “Việc làm trao tay, đánh bay Covid-19” đã chính thức được phát động. Dự án là một hoạt động nằm trong chương trình “Văn hóa doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch Covid-19” với chủ đề “Vì Việt Nam khỏe mạnh”.

+ Ngay sau khi Hà Nội xuống nhóm có nguy cơ, chính quyền TP nới lỏng cách ly xã hội, một số loại hình dịch vụ, hàng quán mở cửa trở lại đã tập trung đông đúc người dân. Mọi người vô tư tụ tập, nói chuyện, ăn uống, không đeo khẩu trang… gây nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19.

+ Thời báo Hoàn cầu hôm 23/4 dẫn lời Zhu Ying – Phó giám đốc Cơ sở giáo dục và đào tạo nhân quyền quốc gia, thuộc Đại học luật và khoa học chính trị Tây Nam (Trung Quốc) cho biết, một số công ty Trung Quốc bị cắt giảm số lượng đơn đặt hàng do Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, có thể kiện chính phủ Mỹ hoặc giới chức tiểu bang liên quan để được bồi thường.

Những công ty Trung Quốc ở Mỹ có thể nộp đơn kiện trực tiếp tại quốc gia này. Trong khi các cá nhân không có công ty con hay chi nhánh ở Mỹ có thể đệ đơn kiện tại Tòa án nhân dân trung cấp hoặc cấp cao hơn ở Trung Quốc.

+ Theo WHO, số người tử vong vì dịch sốt rét tại các nước châu Phi khu vực hạ Sahara năm nay có thể tăng gấp đôi, lên 769.000 trường hợp. Nguyên nhân là do những nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch sốt rét lây lan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

+ Các chuyên gia Hong Kong dự báo số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục có thể cao gấp 4 lần số liệu được thống kê, báo South China Morning Post ngày 23/4 đưa tin.

Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia do nhà dịch tễ học Peng Wu (thuộc Trường Y tế công, Đại học Hong Kong) dẫn đầu cho thấy, đến ngày 20/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc có thể lên tới ít nhất là 232.000 ca chứ không phải 75.465 trường hợp theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới.

Các tính toán trên được thực hiện dựa trên biểu đồ dịch bệnh do Tổ chức Y tế thế giới công bố hôm 28/2, sau khi đến khảo sát tại Vũ Hán. Biểu đồ này thể hiện cả ngày khởi phát triệu chứng và ngày được công bố nhiễm bệnh của các bệnh nhân.

+ Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng hôm 23/4 cho biết, Trung Quốc đã quyết định tài trợ thêm 30 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngoài khoản 20 triệu USD trước đó để ủng hộ cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19 và củng cố hệ thống y tế của những nước kém phát triển.

Hành động của Trung Quốc diễn ra hơn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng tài trợ cho WHO.

+ Reuters hôm 22/4 đưa tin, Sara Cody, một quan chức y tế quận Santa Clara, bang California, Mỹ, cho biết một phụ nữ 57 tuổi đã chết vì Covid-19 vào ngày 6/2 – đây là ca đầu tiên tử vong vì dịch bệnh này được ghi nhận tại Mỹ.

Trước đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên ở Mỹ là vào ngày 29/2 ở bang Washington.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-sang-24-4-chia-khoa-giup-hy-lap-kiem-soat-tot-d…

8 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới, chỉ còn 27 ca dương tính với SARS-CoV-2

Bộ Y tế cho biết, kể từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 24/4, Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới.

Theo Triệu Quang (tổng hợp) (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan