Chủ tàu hàng thừa nhận đâm va tàu cá sau khi biết sẽ bị tạm giữ 5 ngày

Chủ tàu hàng thừa nhận đâm va tàu cá sau khi biết sẽ bị tạm giữ 5 ngày - Ảnh 1.

Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn và Bộ đội biên phòng tỉnh làm việc với đại diện tàu biển Pacific Express – Ảnh: H. PHÚC

Ngày 26-4, đại diện Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã để tàu Pacific Express tiếp tục hành trình sau khi chủ tàu thừa nhận vụ đâm va với tàu cá của 3 ngư dân Phú Yên và cam kết sẽ bồi thường khi có kết luận điều tra.

“Ban đầu thì họ không thừa nhận, nhưng qua điều tra riêng của cảng vụ thì sau đó bên công ty thừa nhận có hành động đâm va” – đại diện Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho biết.

Tàu Pacific Express là của Công ty TNHH MTV vận tải biển Gemadept, hiện đã ủy quyền cho Công ty TNHH thương mại và tiếp vận quốc tế INTERLOGS.

Về quá trình truy tìm tàu gây tai nạn, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho biết thông qua lịch trình ra vào Cảng Quy Nhơn, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định phát hiện tàu biển có tên Pacific Express Sai Gon sẽ cập cảng Quy Nhơn lúc 13h trưa ngày 24-4.

Tàu này có đặc điểm nhận dạng giống như lời kể của các chủ tàu và thuyền viên bị nạn nên đã cùng với Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đến làm việc. 

Thiếu tá Phạm Văn Đảm (Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn) cho biết qua kiểm tra, nhật ký hàng hải và memo của tàu thời điểm từ 4 – 8h sáng 10-4, thể hiện rõ tàu đang có mặt ở vùng biển Quy Nhơn, vị trí trùng với điểm tàu cá Phú Yên bị nạn.

Trưa 24-4, Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn đã mời thuyền trưởng và thuyền viên tàu bị nạn đến xác nhận, nhưng thuyền trưởng tàu Pacific Express không thừa nhận có vụ việc trên. 

Theo quyền hạn cho phép, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đã thông báo sẽ tạm giữ tàu Pacific Express trong 5 ngày để thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra. 

Đến sáng 25-4, bằng các chứng cứ xác thực do lực lượng chức năng đưa ra, tàu Pacific Express đã thừa nhận gây ra vụ đâm va. 

Thay vì tạm giữ 5 ngày, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đã tạo điều kiện cho tàu Pacific Express tiếp tục hành trình với cam kết bồi thường cho ngư dân khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chủ tàu hàng thừa nhận đâm va tàu cá sau khi biết sẽ bị tạm giữ 5 ngày - Ảnh 2.

Tàu biển Pacific Express đâm chìm tàu cá PY 40087 TS trên vùng biển Quy Nhơn – Ảnh: H. PHÚC

Về phía Công ty TNHH thương mại và tiếp vận quốc tế INTERLOGS (đại diện tàu Pacific Express) trong văn bản “Cam kết phục vụ điều tra sự cố” ngày 24-4 đã trình bày: “Theo chúng tôi kiểm tra thì thời điểm đó không phát hiện va chạm giữa tàu Pacific Express và tàu cá. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng phối hợp để phục vụ cho công tác điều tra cảng vụ, cơ quan công an và các cơ quan chức năng”.

Chủ tàu tàu Pacific Express cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định pháp luật phối hợp và hỗ trợ điều tra theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trước đó vào chiều 9-4, ngư dân Võ Trọng Lưu (44 tuổi, phường Xuân Thành, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá PY 40087 – TS (dài 12,9 m, công suất 45 CV) cùng hai ngư dân, xuất phát từ cảng cá Vạn Phước (phường Xuân Thành, TX Sông Cầu) ra vùng biển Quy Nhơn để đánh bắt hải sản.

Đến khoảng 6h sáng 10-4, khi đang đánh bắt trên vùng biển Quy Nhơn thì bị một tàu hàng tông chìm tàu cá. Ba ngư dân trên tàu cá chỉ kịp nhảy xuống biển thoát thân. 

Ước tính thiệt hại của tàu cá bị tai nạn khoảng 500 triệu đồng.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người lái tàu hàng

LS Nguyễn Tường Linh ( Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) cho biết đối với vụ việc trên nếu người lái tàu hàng biết vụ đâm va khiến 3 ngư dân kêu cứu mà vẫn bỏ mặc, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người lái tàu hàng về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”, hình phạt từ 3 tháng đến 7 năm tù tùy trường hợp.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan