Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: ‘Đọc dự luật về bỏ sổ hộ khẩu, tôi rất mừng’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đọc dự luật về bỏ sổ hộ khẩu, tôi rất mừng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp – Ảnh quochoi.vn

Chiều 21-4, Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình dự án Luật cư trú (sửa đổi) để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đây là một trong số không nhiều các dự án luật nhận được sự ủng hộ rất cao ngay từ đầu.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, điểm đáng chú ý của dự án luật trình Quốc hội lần này là thay đổi phương thức quản lý cư trú từ quản lý bằng sử dụng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Vì vậy, dự luật đã bỏ các quy định về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình, cá nhân theo Luật cư trú hiện hành.

Ông Tô Lâm cho biết hiện nay cơ quan chức năng đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, đã cập nhật được khoảng 60 triệu thông tin. Dự kiến đến tháng 6-2021 sẽ cập nhật được toàn bộ thông tin của cư dân trên phạm vi toàn quốc, đưa cơ sở dữ liệu quốc gia vào khai thác bình thường.

Đánh giá cao sự đổi mới này, Phó chủ tịch Quốc hội, đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng đây là phương thức quản lý phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ, cách mạng thông tin trong thời đại 4.0, xây dựng chính phủ điện tử.

Tuy nhiên, ông Tỵ băn khoăn hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn thiện, vậy đến tháng 7-2021 nếu luật có hiệu lực thì có khả thi không.

Thứ hai là tính kết nối hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia như các dữ liệu về dân cư, hộ tịch, căn cước công dân, xuất cảnh, nhập cảnh…, làm sao để tính kết nối rõ và đồng bộ.

Dẫn ví dụ về câu chuyện “sổ gạo” thời bao cấp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu, tích hợp vào số định danh cá nhân nếu làm được sẽ là “cuộc cách mạng” giống như bỏ sổ gạo.

Điều này đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân, phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ trong quản lý nhà nước.

“Tôi rất mừng!”

“Đọc dự thảo luật tôi rất mừng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ và cho rằng ngành công an thường muốn quản lý chặt chẽ nhưng lần này thay đổi cách quản lý dân cư rất tiến bộ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng xưa nay nhiều khi nghe đến sổ hộ khẩu người dân khổ sở, ví dụ như người nghèo tha phương lên thành phố làm thuê làm mướn con cái không học được vì không có sổ hộ khẩu, đi đâu cũng kè kè cái sổ hộ khẩu.

Bây giờ xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư và bỏ sổ hộ khẩu thì dân mừng.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan