Chưa có ca bệnh tái dương tính COVID-19 nào làm lây lan bệnh dịch

Chưa có ca bệnh tái dương tính COVID-19 nào làm lây lan bệnh dịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân 237 (bìa phải hàng trên) vỗ tay cảm ơn các bác sĩ ngày 7-4, khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân đã cách ly thêm 14 ngày nhưng đến 22-4 lại dương tính trở lại – Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ông Thạch, có 2 trong số 8 bệnh nhân COVID-19 tái dương tính đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt dới trung ương (bệnh nhân 188 và 237), với những thay đổi liên tục về xét nghiệm: ra viện ngày 16-4, 17-4 dương tính lại, 18-4 âm tính nhưng 20 và 21-4 lại dương tính.

Bệnh nhân 237 công bố khỏi bệnh 7-4 sau 3 xét nghiệm âm tính, sau cách ly thêm 14 ngày và có 3 kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly thì ngày 23-4 lại cho kết quả xét nghiệm dương tính và bệnh nhân được đưa quay trở lại bệnh viện.

Có 6 trường hợp khác điều trị tại Quảng Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng và TP.HCM có tình trạng này. Tuy nhiên theo ông Thạch, các báo cáo trên thế giới cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp tái dương tính nào làm lây lan bệnh dịch sang người khác. Cho thấy có thể virus phát hiện được là virus bất hoạt (không còn hoạt động) hoặc chỉ là xác virus.

“Chúng tôi đã đề nghị Bộ Y tế giao các Viện chuyên ngành nuôi cấy để đánh giá virus ở những bệnh nhân này. Bệnh viện cũng đang giữ bệnh nhân lại để theo dõi, nghiên cứu do đây là những ca bệnh có biểu hiện đặc biệt” – ông Thạch cho biết.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, kết quả nuôi cấy virus ở 5/8 bệnh nhân cho thấy virus không mọc. “Có khả năng virus đã bất hoạt” – ông Long cho biết.

Bộ Y tế trước đó cũng cho biết Hàn Quốc cũng gặp tình trạng tương tự với 160 ca bệnh tái dương tính, tính đến 18-4.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan