‘Chưa phát hiện nạn phá rừng tại Kon Tum’ như báo chí phản ánh

Bắt 13 người vụ phá rừng quy mô lớn tại Kon Tum hồi tháng 3-2020 – Video: H.C.ĐÔNG

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo Thủ tướng về việc ngăn chặn, xử lý hoạt động phá rừng tại Kon Tum.

Bộ NN&PTNT cho biết sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác rừng trái pháp luật tại huyện Kon Rẫy, Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Ngày 30-4, bộ đã có công văn và buổi làm việc trực tiếp với tỉnh về việc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác rừng trái pháp luật.

Theo đó, tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Công an tỉnh thành lập chuyên án để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, khẩn trương hoàn tất điều tra, xử lý vụ án phá rừng (đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can) tại thôn Đắk Manh 1, xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô.

Đồng thời khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với vụ việc phá rừng tại các huyện Kon Rẫy, Đắk Glei theo phản ánh của báo chí.

Tỉnh Kon Tum cũng giao Sở NN&PTNT làm việc với huyện Kon Rẫy, Đắk Tô và Đắk Glei, chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật trên địa bàn, trong đó tập trung vào những khu vực được xác định là diểm nóng về công tác bảo vệ rừng.

Kết quả kiểm tra ban đầu tính đến ngày 30-4, các lực lượng chức năng chưa phát hiện tình trạng khai thác rừng trái pháp luật tại các điểm nóng hoặc các bãi tập kết gỗ như thông tin báo chí đưa tin. Hiện nay các đoàn công tác tiếp tục điều tra, rà soát tại thực địa.

Tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu các ngành chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không có vùng cấm, nếu phát hiện vi phạm thì phải kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng vi phạm.

Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra ra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn quản lý nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện và xử lý 150 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, tổng khối lượng gỗ vi phạm là 579,694 m3 .

So với cùng kỳ năm 2019, số vụ vi phạm giảm 91 vụ (tương ứng 37,8%), khối lượng gỗ vi phạm giảm 966,973 m3 (tương ứng 62,5%); đã xử phạt vi phạm hành chính 114 vụ, khởi tố hình sự 9 vụ, đã xét xử 1 vụ với 4 bị cáo, tổng số hình phạt cho các bị cáo là 55 tháng tù giam.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan