Chuyến bay có 17 người mắc Covid-19 thực hiện phòng dịch như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 16:00 PM (GMT+7)

Trước thông tin chuyến bay từ UAE về Cần Thơ có tới 17 người mắc Covid-19, nhiều người băn khoăn về việc kiểm soát người từ nước ngoài về nước như thế nào? Đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo cho hành khách và tổ bay.Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong ngày 7-5, cả nước đã ghi nhận 17 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

17 bệnh nhân này là hành khách trên chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam từ khu vực Trung Đông trở về nước hôm 3-5 vừa qua. Chuyến bay do các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.

Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7-5 của Viện Pasteur TP HCM ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2. Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh Covid-19, có 1 gia đình 3 người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. 

Chuyến bay có 17 người mắc Covid-19 thực hiện phòng dịch như thế nào? - 1

Thực hiện chuyến bay từ Dubai về Cần Thơ

Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Trước thông tin này, nhiều người băn khoăn về việc kiểm soát người từ nước ngoài về nước như thế nào? Đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo cho hành khách và tổ bay.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông thương hiệu của Vietnam Airlines, cho biết các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương thời gian qua đều được khai thác với các tiêu chuẩn phục vụ mặt đất, trên không nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh.

Với chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam từ UAE trở về nước, trước khi lên máy bay, các hành khách đều đã được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế và đã không phát hiện điều gì bất thường, vì nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe sẽ phải ở lại. Theo quy định đã được thống nhất giữa Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam sở tại và hãng hàng không, hành khách cần khai báo y tế rõ ràng, đo thân nhiệt, nếu vượt quá quy định của Bộ Y tế sẽ không lên chuyến bay.

Trên chuyến bay, các hành khách phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn trên suốt hành trình: Đeo khẩu trang suốt toàn bộ hành trình, được đưa đi cách ly ngay sau khi máy bay hạ cánh. Các thành viên phi hành đoàn đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Hãng hàng không không phục vụ đồ ăn mà chỉ phục vụ 1 chai nước uống.

Được biết, với các hành khách là chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam thời gian qua, trước khi lên chuyến bay phải được cấp giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp nhận. Tuy nhiên, với các công dân Việt Nam thì cơ quan chức năng không yêu cầu điều này. Nguyên nhân là vì ở sở tại, nhiều nước không tiến hành xét nghiệm diện rộng. Các bác sĩ và bệnh viện yêu cầu khi có biểu hiện sốt, có triệu chứng ho, khó thở… mới cho vào khám, và thường cũng không được xét nghiệm mà cho về nhà và yêu cầu tự cách ly. Công dân Việt Nam khi có nhu cầu về nước sẽ đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam sở tại, sau khi Đại sứ quán đồng ý sẽ cấp chứng nhận để công dân mua vé máy bay về nước. Những công dân được đồng ý về nước gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng.

Ông Tuấn cho biết với các tổ bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài hồi hương, Vietnam Airlines tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Toàn bộ tổ bay đều được trang bị đồ bảo hộ toàn thân. Phi công đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc bộ bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô; không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái; phi công sử dụng buồng vệ sinh riêng, tự phục vụ đồ ăn; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng, không cùng với tiếp viên.

Tiếp viên mặc trang phục phòng hộ tương tự như phi công; hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng.

Nếu phi công thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ nêu trên trong suốt hành trình bay và cam kết không đi sâu vào nội địa sau khi hạ cánh ở sân bay nước ngoài, được lưu trú khu riêng thì không bắt buộc phải lưu trú tập trung tại Việt Nam sau khi rời máy bay. Tuy nhiên, phi công vẫn phải tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và không được đến những nơi đông người.

Phi công không phải cách ly y tế bắt buộc trong trường hợp có hành khách đi trên máy bay mắc Covid-19 do phi công không phải là người tiếp xúc gần, tuy nhiên cần phải tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với tiếp viên, mặc dù đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh; tuy nhiên không loại trừ hoàn toàn được việc tiếp xúc gần với hành khách trên hành trình bay. Do đó, sau khi rời máy bay vẫn phải lưu trú tại khu lưu trú tập trung do Tổng công ty thống nhất với UBND tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp đã xác định được tất cả các hành khách trên các chuyến bay trước đó do tiếp viên phục vụ có kết quả âm tính với Sars-CoV-2, tiếp viên có thể xem xét được phép ra khỏi khu lưu trú tập trung của Tổng công ty.

Được biết, với chuyến bay từ Dubai mang số hiệu VN88, sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay Cần Thơ vào rạng sáng ngày 3-5 để khách đi cách ly, máy bay có thêm hành trình bay không khách về sân bay căn cứ ở TP HCM và được khử trùng tại đây. Quy trình đón tiếp tại sân bay được bảo đảm theo quy định đối với các chuyến bay từ vùng dịch.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/chuyen-bay-co-17-nguoi-mac-covid-19-thuc-hien-phong-dich-nhu-the-nao-…

Dịch COVID-19 sáng 8/5: Lần đầu tiên có vaccine vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2

Một loại vaccine tiềm năng nhất đã được các nhà khoa học Ý tạo ra có thể vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2 trong tế…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan