Chuyến bay đầu tiên đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Chuyến bay đầu tiên đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước - Ảnh 1.

Hành khách trên chuyến bay từ Mỹ về làm thủ tục kiểm tra y tế tại sân bay Vân Đồn – Ảnh: VNA

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines, các cơ quan liên quan của Mỹ tổ chức chuyến bay VN1 khởi hành từ San Francisco (California, Mỹ) vào ngày 7-5 để đưa công dân Việt Nam về sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Đây là chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines chở khách từ Mỹ về Việt Nam để đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước. Hành khách chủ yếu là là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Trước đó, chuyến bay chiều đi, cũng mang số hiệu VN1, của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi San Francisco đã chở theo công dân Mỹ hồi hương. Chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyến miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Theo đại diện Vietnam Airlines, Mỹ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines. Chuyến bay đưa công dân từ Mỹ về có tổng chiều dài hành trình khứ hồi hơn 25.000km nên công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Mỹ.

Công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, thực hiện với nhiều đơn vị trong nhiều ngày để nhà chức trách Mỹ đi đến quyết định cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam khởi hành vào ngày 7-5.

So với tổ bay của một chuyến bay chặng dài thường lệ là 14 đến 16 người, chuyến VN1 huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất.

Việc này nhằm đảm bảo an toàn bay, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay.

Sau khi hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, toàn bộ hành khách được đưa về các khu vực cách ly y tế tập trung để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Ông Phạm Ngọc Sáu – giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn – cho biết đây là chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ về sân bay Vân Đồn do một hãng hàng không trong nước khai thác.

“Trong 3 tháng qua, sân bay Vân Đồn đã đón hơn 40 chuyến bay từ các vùng dịch khác nhau trên thế giới về nước đảm bảo an toàn tuyệt đối” – ông Sáu chia sẻ.

Quảng Ninh cách ly 30 công dân trở về từ Hàn Quốc qua sân bay Vân Đồn

Ngày 8-5, 30 công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã được trung đoàn 244 thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Đây là số công dân về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trên chuyến bay VN6419.

Tất cả các hành khách khi xuống sân bay Vân Đồn đều được đón tiếp theo quy trình khép kín, thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực phía bên ngoài nhà ga.

Cán bộ quân y thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế các công dân trở về từ Hàn Quốc qua sân bay Vân Đồn trong ngày 8-5 - Ảnh: VĂN ĐẢM

Cán bộ quân y thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế các công dân trở về từ Hàn Quốc qua sân bay Vân Đồn trong ngày 8-5 – Ảnh: VĂN ĐẢM

Trước khi tiếp nhận, trung đoàn 244 cũng đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ hành lang và các phòng ở, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho công dân khi tiếp nhận. Tất cả 30 công dân cũng được cán bộ quân y Bộ CHQS tỉnh kiểm tra thân nhiệt, cấp phát khẩu trang y tế. Qua kiểm tra sơ bộ, các công dân đều có sức khỏe ổn định, tinh thần tốt.

Đến nay, tại trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) đã có trên 700 công dân hoàn thành thời gian cách ly, bảo đảm sức khỏe được trở về nơi cư trú. Hiện trung đoàn này đang có gần 160 công dân thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan