Công ty bán máy xét nghiệm cho Quảng Nam giá 7,23 tỉ đồng nói gì?

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 14:41 PM (GMT+7)

Lãnh đạo doanh nghiệp bán máy xét nghiệm cho tỉnh Quảng Nam với giá 7,23 tỉ đồng nói rằng họ mua máy qua một đơn vị khác.Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỉ đồng cho Sở Y tế tỉnh này mua sắm hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đến ngày 1-4, hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động đã được lắp ráp hoàn chỉnh, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đưa vào hoạt động, phục vụ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng.

Công ty bán máy xét nghiệm cho Quảng Nam giá 7,23 tỉ đồng nói gì? - 1

Hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động tại Quảng Nam Ảnh: Báo Quảng Nam

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đơn vị trúng gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real – time PCR do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, có trụ sở tại TP Hà Nội. Giá trúng thầu là 7,23 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho hay UBND tỉnh phê duyệt kinh phí mua máy 7,56 tỉ đồng nhưng sau đó sở thương thảo với nhà cung cấp nên giảm xuống còn 7,23 tỉ đồng. Ông Hai cho hay mức giá do nhà cung cấp đưa ra, sở đã tham khảo giá ở một số tỉnh, thành khác, việc mua máy không hề có khuất tất.

Được biết, hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động mà tỉnh Quảng Nam mua gồm máy tách chiết DNA/RNA tự động, máy chia mẫu tự động cùng do hãng Qiagen sản xuất, xuất xứ Thụy Sĩ. Riêng máy Real – time PCR do Qiagen sản xuất nhưng xuất xứ tại Malaysia. Ngoài ra, còn có một số thiết bị phụ trợ được mua tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại vào ngày 25-4, lãnh đạo Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, cho biết công ty này không nhập khẩu máy trực tiếp từ nước ngoài mà mua lại từ một công ty khác sau đó bán cho tỉnh Quảng Nam.

Vị lãnh đạo công ty nói rằng vì các bộ phận của công ty làm việc, bà không trực tiếp làm nên không nắm cụ thể đó là công ty nào, cần thiết thì sang đầu tuần đơn vị sẽ cung cấp thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đó, khi nghe ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có người bị nhiễm bệnh Covid-19 nên các bộ phận của công ty có liên hệ với phía tỉnh Quảng Nam đặt vấn đề mua bán hệ thống máy xét nghiệm. Khi biết Quảng Nam thực sự có nhu cầu mua thì đơn vị này cung cấp.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã giao cho Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh. Sau ngày 3-5, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ nắm cụ thể, trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Ông Thanh cho rằng trước mắt cần tập trung cho công tác phòng chống dịch đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/cong-ty-ban-may-xet-nghiem-cho-quang-nam-gia-723-ti-dong-noi-gi-20200…

Mua máy xét nghiệm hơn 7 tỉ đồng, Quảng Nam nói không có khuất tất

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định không hề có khuất tất trong việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan