Cụ bà 106 tuổi người Tây Ban Nha bình phục thần kì sau khi mắc Covid-19

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tờ Malaga Hoy đưa tin, cụ bà Ana del Valle cư dân của cộng đồng tự trị Andalusia ở miền nam Tây Ban Nha, người sống sót sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã mắc Covid-19 ở tuổi 106 và mới đây đã bình phục.Theo đó, tờ báo này đã có một cuộc phỏng vấn với con dâu của cụ là bà Paki Sanchez. Bà Sanchez cho biết, mẹ chồng cô từng bị mắc cúm Tây Ban Nha khi mới chỉ 7 tuổi.

“Mẹ chồng tôi luôn luôn kể về dịch cúm Tây Ban Nha năm đó, và nói rằng em gái bà đã chết vì dịch cúm này”, bà Sanchez nói.

Theo lời cụ bà Ana del Valle kể lại, mẹ đã sai em gái bà đi lấy sữa cho cả gia đình và vài tiếng sau người ta đã phát hiện cô bé nằm dưới gốc cây với thân nhiệt rất cao.

Cụ bà 106 tuổi người Tây Ban Nha bình phục thần kì sau khi mắc Covid-19 - 1

Sự bình phục thần kì của người già trên 100 tuổi gửi đi thông điệp tích cực đến cộng đồng thế giới. (Ảnh minh họa)

Cũng theo đài phát thanh Cadena COPE (Tây Ban Nha), kể từ năm 2012, cụ bà Ana del Valle bắt đầu sống trong một viện dưỡng lão Alcalá del Valle ở Cadiz, nơi cụ thường được người thân đến thăm. Kể từ ngày 9/3, các chuyến thăm thân đã bị cấm do phát hiện trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trong viện, và vào ngày 20/3, viện này đã ghi nhận người phụ nữ cũng nhiễm bệnh.

Bà Sanchez cho biết thêm, trong một thời gian dài họ không thể nhận được thông tin về những gì đang xảy ra trong viện dưỡng lão. Sau đó, họ được thông báo cụ bà đã được chuyển đến bệnh viện.

Được biết, vào tháng 10 tới, cụ bà Ana del Valle chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 107 của mình. Cụ bà trở thành một trong những người già nhất ở Tây Ban Nha và các quốc gia khác bình phục sau khi mắc Covid-19.

Trước đó, cụ ông sống ở Rimini (Italy) đã được xuất viện vào ngày 26/3 sau khi chữa khỏi bệnh Covid-19 như một phép mầu. Cụ là một trong những người già nhất đã được cứu sống khỏi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), loại virus được cho là cực kỳ nguy hiểm đối với người già.

Đây là đại dịch thứ hai mà cụ đã trải qua và sống sót. Cụ sinh năm 1919, giữa thời dịch cúm Tây Ban Nha, ước tính đã lây nhiễm cho 500 triệu người, khoảng 1/3 dân số thế giới.

Sự chiến thắng dịch bệnh của một người ở lứa tuổi bách niên như cụ là một thông điệp gửi đến thế giới: “Ngay cả một cụ già trên 100 tuổi còn làm được! Vậy thì tại sao chúng ta không thể hy vọng?”.

Tính đến ngày 25/4, Tây Ban Nha hiện đang ở vị trí thứ ba về số lượng ca tử vong (sau Mỹ và Italy) và đứng thứ hai về số trường hợp mắc Covid-19. Từ khi bắt đầu dịch đến nay tại Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 219 nghìn trường hợp mắc Covid-19 và hơn 22 nghìn ca tử vong.

Trên toàn cầu, tổng cộng đã có hơn 2,8 triệu người nhiễm, hơn 196 nghìn người đã tử vong. Số trường hợp hồi phục là hơn 780 nghìn ca. Đến nay, 212 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/cu-ba-106-tuoi-nguoi-tay-ban-nha-binh-phuc-than-ki-sau-kh…

Kết quả bất ngờ về hai ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Mỹ

Kết quả khám nghiệm tử thi ngày 22/4 đã xác định, hai người ở bang California chết hồi đầu tháng 2 dương tính với virus…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan