Cua hoàng đế tươi sống “cháy hàng”, khách nhà giàu “mỏi mắt” tìm mua

Thứ Bảy, ngày 09/05/2020 16:25 PM (GMT+7)

Cua hoàng đế (King Crab) là loại cua biển đắt đỏ bậc nhất trong các loại hải sản nay trở nên khan hiếm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ khách hàng đến cửa hàng kinh doanh hải sản đều đỏ mắt tìm mua mà không có.Cua hoàng đế được coi là loại hải sản nhà giàu, mỗi con cua có giá cả chục triệu đồng, bằng cả tạ thóc. Mỗi con nặng từ 3-7kg, nổi bật với 2 chiếc càng to và 6 chân chắc khỏe, thịt cua đỏ ngon hơn, đậm đà hơn và rất hiếm nên đắt hơn.

Nếu như trước đây, cua hoàng đế được rao bán khá nhiều trên các trang mạng với giá chỉ từ 1,5-1,6 triệu đồng/kg thì hiện tại giá giao động từ 2,1-2,4 triệu đồng/kg, thậm chí nhiều cửa hàng còn không còn hàng để bán.

Cua hoàng đế tươi sống “cháy hàng”, khách nhà giàu “mỏi mắt” tìm mua - 1

Là loại cua nổi tiếng sống ở vùng biển băng giá ở Mỹ và Nga, cua hoàng đế được ví là vua của các loại cua biển.

Theo quan sát, trên các hội nhóm chuyên bán hải sản online, những ngày gần đây, hàng loạt bài viết tìm mua cua hoàng đế nhưng đều được báo hết hàng.

Chị Đoàn Thị Hiền (ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết suốt mấy ngày nay chị tìm mua cua hoàng đế mà không được. “Mọi khi trên các nhóm chợ bán hải sản nhập khẩu đăng bán rầm rộ loại cua này mà mấy ngày nay tôi cần mua cua sống thì ai cũng báo hết hàng. Người thì chỉ còn cua ngộp, người lại xin thông tin để khi nào có họ báo, 2 ngày rồi tôi vẫn chưa mua được cua”.

Cua hoàng đế tươi sống “cháy hàng”, khách nhà giàu “mỏi mắt” tìm mua - 2

Trên các nhóm bán hải sản online, hàng loạt bài viết tìm mua cua hoàng đế tươi sống nhưng được báo “hết hàng”.

Lí giải việc cua hoàng đế bất ngờ khan hiếm, anh Nguyễn Huy Tùng – chủ cửa hàng hải sản tại Kim Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) – cho rằng cua hoàng đế chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Nga và Na Uy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các nước này chưa ổn định nên chi phí vận chuyển mất nhiều hơn, thủ tục xuất nhập khẩu cũng khó khăn hơn dẫn tới lượng hàng giảm đáng kể.

“Cua được vận chuyển bằng đường hàng không, từ khi bùng phát dịch Covid-19, những loại hải sản nhập khẩu này rất hiếm. Một số loại tôm Alaska, cua hoàng đế được nhập khẩu quá cảnh qua Hàn Quốc bằng đường thủy vẫn có nhưng rất ít. Trước đây, mỗi tuần cửa hàng tôi bán được khoảng 20 con nhưng mấy ngày nay không có mà bán, tất cả các kho hàng đều báo hết”, anh Tùng chia sẻ.

Theo anh Tùng, tất cả các loại hải sản cao cấp như tôm hùm Alaska và cua Hoàng đế được nhập khẩu về đều có code và mã vạch từng con để bảo hành đổi trả. Cua tươi sống luôn có giá thành cao bởi khâu vận chuyển khá phức tạp và tốn nhiều chi phí, thịt cũng ngon và chắc hơn. Cua đông lạnh chất lượng thịt chỉ còn khoảng 50%, không còn độ ngọt, thơm và dai như cua sống nên giá rất rẻ, chỉ bằng 1/3 giá cua tươi sống.

Cua hoàng đế tươi sống “cháy hàng”, khách nhà giàu “mỏi mắt” tìm mua - 3

Mỗi con cua được nhập khẩu về đều có mã vạch riêng, được bảo hành đổi trả.

Cua hoàng đế là loại cua nổi tiếng sống ở vùng biển băng giá ở Mỹ và Nga được ví là vua của các loại cua biển. Chúng sống ở vùng biển có độ sâu khoảng trên 300m, khí hậu lạnh. Với dân sành ăn và giới nhà giàu Việt, cua hoàng đế không còn quá xa lạ. Bởi, loại cua này trước đây vẫn thường xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay các khách sạn 5 sao, chúng được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất. Trải qua hơn 30 giờ bay cách xa nửa vòng trái đất, cua hoàng đế tươi sống lên đến gần 2 triệu đồng/kg.

Dịch Covid-19: Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế giảm giá mạnh, người dân đổ xô “giải cứu”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôm hùm Alaska và cua hoàng đế giảm giá mạnh trong những ngày qua, khiến người dân đổ…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan