Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm lãnh thêm 10 năm tù

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm lãnh thêm 10 năm tù - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tại phiên tòa – Ảnh: DIỆP THANH

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 28-4, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử nhận định theo chỉ đạo của ông Hà Văn Thắm, OceanBank đã chi 1.576 tỉ đồng lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi trái quy định. Sau thời gian thực hiện tạm ứng chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, bị cáo Lê Thị Thu Thủy (cựu phó tổng giám đốc OceanBank) đã báo cáo ông Thắm tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm sau đó đã chỉ đạo bà Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng khống/nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo; chi phí giao dịch đối ngoại… chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng.

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

Xét vai trò của các bị cáo, trong vụ án này, ông Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống.

Tuy nhiên, ông Thắm đã bị xét xử về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án giai đoạn 1 đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng nên còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank hơn 41 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống. Bị cáo Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là 106 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm. 

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Viện kiểm sát truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm 10 năm tù, cộng với bản án trước đó, ông Thắm phải chịu hình phạt chung là tù chung thân. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị phạt 2 năm tù, cùng với hình phạt 4 năm tù của bản án trước, Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 18 tháng đến 20 tháng tù, trong đó có 3 bị cáo được hưởng án treo.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan