Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng

Thứ Năm, ngày 16/04/2020 06:00 AM (GMT+7)

Dạo một vòng mạng xã hội những ngày này, không khó để tìm thấy thật nhiều câu chuyện, hành động dễ thương, tuy đơn giản nhưng đủ sức xoa dịu những tâm hồn đang nhiều bất an vì dịch bệnh.


Giữ khoảng cách thể chất, nhưng trái tim vẫn gần

Đại dịch Covid-19 đưa con người đến với những điều chưa từng có tiền lệ. Trước bối cảnh virus lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam áp dụng biện pháp phòng dịch và dập dịch quyết liệt theo tinh thần “bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng” với các chính sách, kêu gọi cách ly xã hội “tôi ở nhà khi Tổ quốc cần”, không tụ tập đông người hay giữ khoảng cách tiếp xúc 2m. Và dù toàn dân vẫn nghiêm chỉnh thực thi, nhưng có kì lạ không khi chúng ta lại chẳng hề xa cách, mà mỗi ngày càng thêm khăng khít bằng những mắt xích tạo nên bởi trái tim.

Đó là những chiếc bàn dựng tạm trên đường, với những phần quà gồm nhu yếu phẩm cho “ai cần thì lấy”. Là những mẩu thông báo về việc miễn giảm phí tiền trọ hay thuê mặt bằng để cùng san sẻ những tổn thất kinh tế. Là người nổi tiếng chăm chỉ chia sẻ video tích cực về khu cách ly, đồng thời tự tay quyên góp nhiều vật dụng cho “học kỳ sống chậm 14 ngày”.

Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng - 1

Và khi sáng tạo âm nhạc trở thành công cụ hữu hiệu trong việc tuyên truyền bảo vệ sức khỏe, mạng xã hội tạm dừng chức năng “ném đá” để chia sẻ những điều lạc quan, thật nhiều tấm chân tình mong muốn được trao đi nhưng tinh thần nhiều hơn vật chất, thì một mắt xích lớn hơn nữa lại xuất hiện, giúp gom góp tất thảy những giá trị vô hình trên tạo thành điều thực tế. Đó là lúc cuộc hành trình “Xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến – Vì một Việt Nam khỏe mạnh” lăn bánh – chương trình được thực hiện bởi Lifebuoy, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường (trực thuộc Bộ Y Tế) và Trung Ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, như lời một khẳng định mạnh mẽ: Cùng nhau chiến đấu, rồi chúng ta sẽ ổn!

Bạn suy nghĩ thế nào, thì cuộc sống bạn sẽ là thế đấy

Cuộc hành trình bắt đầu đơn giản chỉ với “vũ khí” duy nhất là vũ điệu rửa tay “quốc dân” trên nền nhạc Ghen Cô Vy đã nổi đình đám một thời gian, cùng niềm tin mãnh liệt về những yêu thương, hi vọng và tinh thần chống “giặc Covid-19” của toàn người Việt, ấy vậy mà đã tạo nên làn sóng lan tỏa hơn bao giờ hết.

Đợt chưa có lệnh cách ly toàn quốc, nhưng đã cấm tụ tập đông người, công viên gần nhà buổi sáng thưa thớt hẳn, chẳng còn mấy bô lão tập dưỡng sinh nhộn nhịp như trước. Nhưng thay vào đó, một góc công viên hai bà cháu đang tập nhảy cùng tiếng nhạc phát ra từ chiếc loa cẩm tay bé xinh, “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều, đừng đưa tay lên mắt mũi miệng…”.

Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng - 2

Trí nhớ bà đã kém, cơ thể cũng chẳng còn uyển chuyển như tụi trẻ, chỉ một khúc ngắn nhưng cứ tập đi tập lại mãi, nhưng vẫn kiên nhẫn vui vẻ lắc lư theo giai điệu.

“Thằng cháu nó sợ bà ở nhà buồn, mà nó không biết tập dưỡng sinh, nên dạy bà nhảy thế này cho vui. Mình còn khỏe khoắn vận động được, nhảy được là vui lắm con, mà còn giúp góp quỹ nữa thì có chi mà cực. Đến lúc đủ tiền xây trạm rửa tay rồi he, hi vọng khi người ta xài phòng được dịch cũng thấy vui lây”.

Lướt bảng tin Facebook trong những ngày thông tin tiêu cực bủa vây, chiếc clip của cô bạn làm ngành y tế chia sẻ như thắp lên tia sáng đẩy lùi nỗi lắng lo trực trào theo từng con số tăng nhanh.

“Các đồng nghiệp của mình ở tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với bệnh dịch mà họ vẫn dũng cảm lắm, thì một chút cố gắng của tụi mình ở hậu phương hi vọng có thể cổ vũ tinh thần giúp họ mạnh mẽ đứng vững để đương đầu cùng dịch”.

Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng - 3

Tiếng nhạc Ghen Cô Vy phát lên rõ mồn một, cô nàng cùng các đồng nghiệp nhảy cover đúng chuẩn, uyển chuyển như các vũ công chuyên nghiệp. Trong bộ đồ bảo hộ y tế màu xanh kín mít từ đầu đến chân khiến mọi người di chuyển khó khăn, nguồn năng lượng tích cực vẫn rực cháy qua ánh mắt.

“Mà mình cũng mong thật nhiều trạm rửa tay Lifebuoy được xây dựng, nó như một liều thuốc trấn an tinh thần rằng gia đình mình và mọi người khác sẽ được bảo vệ thật tốt, và như một lời hứa về tương lai tươi sáng đang đến thật gần vậy”.

Ngồi đợi chú xe ôm đến rước trong một tối đi làm về muộn, nhìn con đường huyên náo phía trước công ty phủ một màu buồn im ắng, mà lòng không nén được nỗi thở dài. Bỗng nghe chú bảo vệ công ty vỗ đùi cái chát, tay vung vẩy động tác, chú quay qua nhìn cười ngại ngùng, chìa chiếc điện thoại cũ kĩ ra bắt chuyện, trên màn hình là vũ điệu rửa tay quen thuộc.

Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng - 4

“Mấy người trong công ty rủ chú nhảy chung để gây quỹ xây trạm rửa tay một ngày mấy ngàn người được rửa miễn phí, chú thấy ý nghĩa nên tham gia. Lúc nào nhớ đón xem ủng hộ chú nghe”. Nói rồi, chú lại quay về với hàng loạt động tác theo clip, gương mặt ánh nét trẻ trung thích thú như lâu rồi mới có thú vui để làm giữa cái mùa dịch chán ngán này.

Anh Hai, em gửi cái này cho anh coi nghe, hay lắm!”, vừa nhấc điện thoại đã nghe chú Tư hào hứng khoe. Nhấn vào đường link chú gửi, cả nhà chụm vào xem điều chi khiến chú tự hào đến vậy. Khúc dạo đầu tiếng đài phát thanh về cập nhật về tình hình dịch vang lên trên nền nhạc bài Ghen Cô Vy.

Chuyển cảnh, bà con nông dân đang làm nông trên ruộng lúa mênh mông; nhạc vào điệp khúc, mọi người bắt đầu nhảy theo đúng động tác vũ điệu rửa tay không sai một nhịp. Từ những em bé nhỏ, đến các bác lớn tuổi tay chân lấm bùn đều hăng hái. Thì ra chẳng riêng thành phố, tỉnh lị, mà lời kêu gọi “Nhảy Ghen Cô Vy, xây trạm rửa tay dã chiến” đã lan nhanh xuống tận những miền quê. “Anh thấy hay hông anh Hai, nông dân thế kỷ 21 coi vậy mà hiện đại lắm à nhen. Tập miết thuộc làu cách rửa tay với xà phòng, giờ mà đố dám rửa bậy. Đầu tư vậy đó, hi vọng có ngày trạm rửa tay Lifebuoy về xã cho dân năng rửa, đi tuyên truyền phòng dịch phải kèm với thực hành liền thì mới hiệu quả”.

Đại dịch rồi cũng sẽ qua, miễn trái tim ta vẫn không nguôi yêu thương và hi vọng - 5

Không chỉ là việc nâng cao ý thức vệ sinh để phòng chống dịch, tạo điều kiện để nhiều người có thể tự bảo vệ trước những nguy cơ bệnh dịch, mà trên hết, những trạm rửa tay sắp được hoàn thành dựa trên sự cố gắng đóng góp của toàn dân còn là nơi để chúng ta củng cố niềm tin vững chắc: Không sao cả, rồi Việt Nam cũng sẽ ổn thôi!

Cách thức đơn giản để gây quỹ:

Với mỗi clip nhảy theo vũ điệu 6 bước rửa tay chuẩn trên nền nhạc Ghen Cô-Vy 2.0 được tải lên Facebook/Youtube/TikTok dưới chế độ công khai kèm theo hashtag #RuatayphongCovid19 #100tramruatayLifebuoy #VimotVietNamkhoemanh, bạn sẽ đóng góp được 25.000VNĐ vào quỹ. Bài nhạc Ghen Cô-vy 2.0 có thể được tải ở đây: https://bit.ly/nhac-GhenCovy-GayQuy

Hoặc mỗi lượt chia sẻ clip vũ điệu rửa tay Ghen Cô-Vy 2.0 trên Facebook/Youtube/TikTok dưới chế độ công khai kèm khuyến khích mọi người “Đừng lan âu lo – Tập thói quen tốt” và hashtag #RuatayphongCovid19 #100tramruatayLifebuoy #VimotVietNamkhoemanh cũng sẽ đóng góp 5.000VNĐ vào quỹ này.

Nhằm hưởng ứng tinh thần giãn cách xã hội đến ngày 30/4 ở Việt Nam, chương trình sẽ kéo dài thêm 2 tuần đến hết ngày 23/4 để kêu gọi các bạn ở nhà, tập thói quen rửa tay và gây quỹ qua vũ điệu 6 bước rửa tay Ghen Cô-vy, chung tay phòng chống Covid-19 vì một Việt Nam khỏe mạnh!

Thông tin chi tiết tham khảo tại website chính thức của quỹ: https://100tramruataydachien.com/

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/dai-dich-roi-cung-se-qua-mien-trai-tim-ta-van-khong-ngu…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan