Dân gọi 115 không nghe máy, bệnh viện giải trình gì?

Dân gọi 115 không nghe máy, bệnh viện giải trình gì? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn – Ảnh: T.T

Trưa 21-4, ông Huỳnh Giới, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết đã có báo cáo về thông tin một thanh niên bị tai nạn giao thông nguy kịch, người dân gọi vào đầu số 115 nhưng không ai nghe máy.

Theo báo cáo, đội cấp cứu 115 của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi gồm 13 thành viên (6 bác sĩ, 7 điều dưỡng), chia làm 2 ca trực. Số máy 115 được đặt tại buồng hồi sức cấp cứu (khoa khám bệnh và cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi).

Ca trực cấp cứu đêm 17-4 gồm 9 thành viên (2 bác sĩ, 6 điều dưỡng và 1 hộ lý). Trong khoảng thời gian từ 18h45-19h50 tối, ca trực tiếp nhận, cấp cứu cho 17 người bệnh. Trong đó, 12 người mới nhập cấp cứu, 5 người bệnh lưu theo dõi, chờ thủ tục ra viện.

9 y bác sĩ ca trực giải trình khoảng 19h tối 17-4, khi đang cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Dưng, 2 điều dưỡng có nghe máy 115 đổ chuông, do bận cấp cứu nên khi chạy đến máy đã tắt chuông.

Đến 19h51, khoa tiếp nhận bệnh nhân Đ.A.V. (18 tuổi, nạn nhân vụ tai nạn) nhưng sau khi thăm khám, các bác sĩ tua trực chẩn đoán bệnh nhân chấn thương sọ não, gãy xương đùi trái đã tử vong. Sau đó, bác sĩ giải thích cho người nhà và làm thủ tục chuyển người bệnh đến nhà đại thể.

Trong báo cáo, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nêu rõ khó khăn khi y bác sĩ vừa cấp cứu nội viện, vừa giữ đầu số `115 cấp cứu ngoại viện. Nhất là đang cấp cứu bệnh nặng thì điện thoại 115 đổ chuông, dẫn đến việc nghe điện thoại không kịp. 

“Do đó, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đề nghị Sở Y tế thành lập Đội cấp cứu hoặc Trung tâm cấp cứu 115 của tỉnh để điều phối công tác cấp cứu 115 trong toàn tỉnh kịp thời”, báo cáo nêu.

Trước đó, khoảng 19h tối 17-4, tại đường Hoàng Sa (đoạn qua xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến anh V. bị thương nặng. 

Nhiều người dân gọi vào đầu số 115 đề nghị hỗ trợ nhưng không ai nghe máy. Sau đó người dân tự dùng xe cá nhân chở bệnh nhân đi viện. Được một đoạn, xe cấp cứu tư nhân đến tiếp nhận đưa anh  V. đi cấp cứu nhưng anh V. đã tử vong khi đến bệnh viện.

Ngày 20-4, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xác minh, báo cáo sự việc.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan