Đề nghị truy tố hàng loạt bị can nguyên lãnh đạo, chuyên viên TP Phan Thiết

Đề nghị truy tố hàng loạt bị can nguyên lãnh đạo, chuyên viên TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Ngọc Điệp – nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiế t, Bình Thuận lúc bị bắt – Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ngày 24-4, các bị can trong vụ án gồm Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi, nguyên chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; 4 bị can nguyên cán bộ, chuyên viên Phòng Tài nguyên – môi trường UBND TP Phan Thiết gồm Phạm Thanh Thái (trưởng phòng), Nguyễn Trí, Lê Hoàng Anh Tân, Lê Hồ Khải (chuyên viên) bị đề nghị truy tố về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cụ thể, các bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao đã cố ý thẩm định, tham mưu, ký quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật tổng cộng 132 thửa, với diện tích 170.987,3m2, làm phá vỡ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của UBND TP Phan Thiết.

Theo kết luận điều tra, bị can Điệp cố ý ký 32 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn cho các hộ gia đình, cá nhân tại 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp. Còn bị can Khôi ký 100 quyết định.

Cơ quan điều tra xác định bị can Điệp biết rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng 32 hồ sơ trên lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất để xác định nhu cầu chính đáng và phù hợp với quy hoạch.

Bị can Điệp căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) tại các xã Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp có cụm từ “khu dân cư nhà vườn” làm căn cứ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong khi những quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên đã hết hiệu lực, đồng thời cụm từ “khu dân cư nhà vườn” không phải là một loại đất theo quy định.

Mặc dù biết rõ bản đồ giấy quy hoạch sử dụng đất ở 2 xã Thiện Nghiệp và Phong Nẫm chưa hoàn thiện, đơn vị tư vấn chưa ký và chưa được bàn giao nhưng bị can Điệp vẫn ký để giao cho những địa phương này sử dụng trong quá trình sử dụng đất đai.

Trong đó, một số vị trí trong bản đồ giấy do bị can Điệp ký không phù hợp với bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của UBND TP Phan Thiết do tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Đề nghị truy tố hàng loạt bị can nguyên lãnh đạo, chuyên viên TP Phan Thiết - Ảnh 2.

Bị can Trần Hoàng Khôi – nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Bình Thuận (áo trắng) lúc bị bắt – Ảnh: MAI THỨC

Trong 100 thửa đất mà bị can Khôi ký quyết định, có 77 thửa đã được Phòng Quản lý đô thị UBND TP Phan Thiết báo cáo vị trị nằm trong quy hoạch đất trồng cây lâu năm hoặc một phần đất xen lẫn với các loại đất khác… chứ không phải là đất ở hoàn toàn.

Ngoài ra, có 27 hồ sơ được bị can Khôi căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) ở các xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi, Phong Nẫm và 11 hồ sơ khác căn cứ quy hoạch đất cấp xã có các cụm từ “khu dân cư nhà vườn” để cho phép chuyển mục đích. Trong khi những quy hoạch này đã hết hiệu lực từ tháng 7-2014.

Mặc dù có căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết nhưng bị can Khôi đã viện dẫn đất “nhà vườn” trong các biên bản xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu sử dụng đất để làm cơ sở cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 53 hồ sơ, trong khi “khu dân cư nhà vườn” hay đất “nhà vườn” không phải là một loại đất theo quy định của luật đất đai.

Cơ quan điều tra xác định 32 thửa đất do bị can Điệp ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng sai quy định có diện tích 46.865m2, với giá trị gần 4,8 tỉ đồng. Còn 100 thửa đất do bị can Khôi ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng có diện tích 124.122,3m2, với tổng giá trị gần 8,7 tỉ đồng.

Các bị can còn lại chịu trách nhiệm về việc thẩm định, tham mưu, trực tiếp ký tờ trình liên quan đến 132 thửa đất trên.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan