Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 13:10 PM (GMT+7)

Ngoài nguyên chủ tịch, phó chủ tịch còn bốn bị can khác là trưởng phòng và cán bộ Phòng TN&MT Phan Thiết cũng bị đề nghị truy tố do sai phạm đất đai nghiêm trọng.Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa ký kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố sáu bị can nguyên là chủ tịch; phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; trưởng Phòng TN&MT Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này đều về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 1

Công an đưa ông Đỗ Ngọc Điệp về khám xét nhà riêng.

Cụ thể các bị can bị truy tố gồm ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Trần Hoàng Khôi, nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết; Phạm Thanh Thái, nguyên trưởng Phòng TN&MT Phan Thiết.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Trí và Lê Hoàng Anh Tân, nguyên chuyên viên Phòng TN&MT; ông Lê Hồ Khải, nhân viên Phòng TN&MT.

Đây là những người có chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao nhiệm vụ tổ chức quản lý đất đai. Trong đó có nhiệm vụ tham mưu, thẩm định và quyết định cho phép hộ cá nhân, gia đình chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn theo quy định của pháp luật đất đai.

Tuy nhiên những người này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Bị can Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000 m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Ngoài ra ông Điệp còn đưa những quy định đã hết hiệu lực áp dụng làm căn cứ để ký quyết định này.

Cụ thể, dùng từ “Cụm dân cư nhà vườn” không phải là một loại đất theo quy định của Luật Đất đai và cũng không có trên bản đồ kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết để làm căn cứ ký các quyết định trái pháp luật.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá gần 5 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 2

Công an đọc quyết định khởi tố bị can Đỗ Ngọc Điệp (áo khoác đỏ).

Bị can Trần Hoàng Khôi, là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000 m2.

Qúa trình điều tra, xác định bị can Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục.

Đặc biệt có những hồ sơ chuyển mục đích sử đích đất của các trường hợp như ông Mai Văn Triệu, bà Nguyễn Thị Như Trang chính bị can ký trả hồ sơ vì không đủ điều kiện nhưng sau đó cũng chính ông Khôi đã người ký quyết định cho chuyển mục đích đất dù căn cứ và điều kiện không có gì thay đổi.

Thậm chí khi Phòng Quản lý đô thị báo cáo về những hồ sơ không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch nhưng bị can Khôi không cho kiểm tra, đối chiếu để dừng giải quyết mà vẫn ký các quyết định trái pháp luật.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp trên trị giá hơn 8,6 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 3

Công an đọc quyết định khởi tố bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng).

Còn bị can Phạm Thanh Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như 32 hồ sơ chuyển cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định.

Đối với 97/100 hồ sơ chuyển cho bị can Trần Hoàng Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng.

Cụ thể các thửa đất này là đất trồng cây lâu năm hoặc chỉ một phần đất ở xen lẫn với các loại đất khác chứ không phải là đất ở hoàn toàn. Tuy nhiên bị can Thái không cho kiểm tra mà còn ký tờ trình đề nghị chuyển mục đích trái pháp luật.

129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị hai bị can Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000 m2, theo định giá là hơn 13 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 4

Bắt giam bị can Phạm Thanh Thái.

Bị can Nguyễn Trí, chuyên viên Phòng TN&MT được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000 m2 đất. Trí đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá là gần 2 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 5

Công an đọc quyết định khởi tố bị can Nguyễn Trí (áo trắng).

Bị can Lê Hoàng Anh Tân, nguyên chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho trưởng phòng TN&MT ký 60 tờ trình. Sau đó chuyển cho ông Trần Hoàng Khôi ký cho phép chuyển mục đích đất ở 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp.

60 thửa đất với tổng diện tích hơn 45.000 m2 chuyển mục đích trái pháp luật theo giám định trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết - 6

Bắt giam bị can Lê Hoàng Anh Tân.

Còn bị can Lê Hồ Khải, nhân viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho trưởng phòng ký 59 tờ trình. Số tờ trình này sau đó chuyển cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký 19 hồ sơ và ông Trần Hoàng Khôi 40 hồ sơ cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

59 thửa đất trên có diện tích hơn 100.000 m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỉ đồng.

Theo CQĐT, hành vi của các bị can đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn TP Phan Thiết.

Đặc biệt đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của UBND, Phòng TN&MT Phan Thiết là những cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức quản lý đất đai tại địa phương. Việc này cũng đã làm mất uy tín, lòng tin của nhân dân vào công tác quản lý đất đai, đô thị tại TP Phan Thiết.

Do đó đối với 132 thửa đất với diện tích hơn 170.000 m2 chuyển mục đích trái pháp luật cần phải được xem xét hủy bỏ để trả lại đúng mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh đang tiếp tục làm rõ hành vi của các bị can trên và xử lý trong thời gian tới.

Nguồn: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/de-nghi-truy-to-nguyen-chu-tich-pho-chu-tich-tp-phan-thiet-908118…

Cựu chủ tịch TP Phan Thiết bị khởi tố

Ông Đỗ Ngọc Điệp đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết và cơ quan liên quan đang làm các thủ tục để bãi nhiệm…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan