Đề nghị y án chung thân đối với ông Nguyễn Bắc Son

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 11:43 AM (GMT+7)

Tại phiên toà sáng 24-4, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác đơn bác kháng cáo, tuyên y án chung thân đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.Sáng 24-4, sau một ngày xét hỏi phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội luận tội đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), và 8 bị cáo khác trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo đại diện VKS, trong thương vụ AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ TT-TT, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Ngoài ra, bị cáo Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án.

Đề nghị y án chung thân đối với ông Nguyễn Bắc Son - 1

Bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Hành vi của ông Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Ngoài ra bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền rất lớn.

Đối với bị cáo Lê Nam Trà nguyên chủ tịch HĐQT MobiFone, là người trực tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG. Mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng ông Trà cùng các nguyên lãnh đạo MobiFone thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt.

Về hành vi, VKSND xét thấy bị cáo Lê Nam Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên mức án 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là có phần nghiêm khắc. VKS thấy cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội này.

Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân), Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù) cùng nguyên phó tổng giám đốc công ty MobiFone; Phan Thị Hoa Mai thành viên HĐTV MobiFone và Hoàng Duy Quang (3 năm tù) giám định viên công ty Amax.

Đề nghị chấp nhận giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Nam Trà, giảm 1-2 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. VKS cũng đề nghị giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù), nguyên phó tổng MobiFone, và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, nguyên phó tổng giám đốc MobiFone, và cho bị cáo Nguyên hưởng án treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/de-nghi-y-an-chung-than-doi-voi-ong-nguyen-bac-son-2020042410125620…

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt, chưa từng có

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt chưa từng có nhưng “bị cáo đã khắc…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan