Đi lại cần lưu ý gì?

Đi lại cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông thưa thớt khách đi lại ngày 27-4 – Ảnh: THU DUNG

Theo ông Trần Quốc Khánh – chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM, tất cả xe hợp đồng, xe công nghệ, taxi, xe khách liên tỉnh đã được đi lại. Tài xế phải bố trí hành khách ngồi giãn cách nhau 1 ghế, đảm bảo người trên xe không quá 50%. 

Tài xế, nhân viên trên xe luôn phải đeo khẩu trang đúng cách. Trên xe trang bị nước rửa tay, dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy. Tài xế có trách nhiệm yêu cầu hành khách khai báo y tế đầy đủ, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Sau mỗi chuyến, nhà xe, nhân viên phải khử trùng phương tiện, đồng thời thông báo kịp thời nếu hành khách có biểu hiện ho, khó thở, sốt. Tất cả các xe vận tải hành khách (bao gồm cả taxi, xe công nghệ) bắt buộc thực hiện các việc trên mới được hoạt động.

Ghi nhận chiều 28-4, các bến xe lớn tại TP.HCM như bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây vẫn vắng vẻ. Dự báo từ ngày 29-4 đến hết 1-5, các tuyến từ TP.HCM đi miền Trung, Tây Nguyên, Hà Tiên, Cần Thơ sẽ quá tải nếu chỉ có 50% số xe hoạt động. 

Tuy nhiên, vào tối 28-4, thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết kể từ 0h ngày 29-4, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cố định liên tỉnh tại TP.HCM được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. Các đơn vị vận tải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đáng lưu ý, taxi, xe công nghệ (dưới 9 chỗ ngồi) chở nhóm hành khách sống trong cùng gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách. Về trường hợp núp bóng “xe gia đình” để chở khách xử lý thế nào? 

“CSGT, thanh tra giao thông sử dụng các nghiệp vụ để xác minh nhanh nhóm khách trên xe có cùng sống trong gia đình hay không. Như kiểm tra giấy tờ, họ tên, các giấy tờ nhân thân khác… Nếu không đúng trong cùng gia đình sẽ lập biên bản, xử lý theo đúng quy định.

Chơi lễ không quên phòng dịch

Chuyên gia dịch tễ học Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM – nói có hai vấn đề người dân cần chú tâm:

* Với phương tiện di chuyển: nếu không có xe, tốt nhất nên chủ động thuê xe riêng, hạn chế số chỗ từ 5-7 người. Nếu đi phương tiện công cộng, không nên đi theo tour, cố gắng tìm kiếm phương tiện hạn chế số lượng người ngồi.

Điều quan trọng nhất là dù đi xe riêng hay xe công cộng, người dân luôn phải đeo khẩu trang, tránh mặt đối mặt với người xung quanh, hạn chế trò chuyện và phải rửa tay sát khuẩn sau khi kết thúc hành trình.

* Với các khu vui chơi công cộng đông người (bãi biển, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn) cũng phải tuân thủ đeo khẩu trang, không tụ tập quá 10 người, hạn chế trò chuyện, tránh mặt đối mặt và phải rửa tay sát khuẩn.

Vai trò của quản lý các khu vui chơi công cộng đông người rất quan trọng. Ngoài đo thân nhiệt, các nơi này cần bố trí người phân luồng theo từng cụm, tránh ùn ứ trên 10 người.

H.LỘC ghi

Nguy cơ tiềm ẩn ở trụ ATM

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các khu vực công cộng, đặc biệt trụ ATM là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm COVID-19 do: không gian chật hẹp, không thông thoáng khí; khe rút thẻ, phím bấm, tay nắm cửa… có bề mặt tiếp xúc với tay của nhiều người.

Vì vậy người dân nên sử dụng thanh toán điện tử, tránh rút tiền tại trụ ATM có đông người, giữ khoảng cách với người khác, ngoài ra việc đeo khẩu trang, rửa tay là bắt buộc.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan