Dịch COVID-19: Nguy cơ bùng phát vẫn cao, tiếp tục quyết liệt phòng dịch

Dịch COVID-19: Nguy cơ bùng phát vẫn cao, tiếp tục quyết liệt phòng dịch - Ảnh 1.

Các biện pháp được quán triệt chỉ đạo nêu ra trong chỉ thị 19 – Đồ họa: N.KH.

Chỉ thị nêu rõ dịch COVID-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế – xã hội trên phạm vi toàn cầu. Sau 3 tuần thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị số 16, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, gắn với tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm.

Theo đó, các địa phương được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội nhưng trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Bộ Y tế kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly. Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán, thủ tục hành chính, dịch vụ công. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, kể cả xử lý hình sự.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khẩn trương thúc đẩy việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các nước EVFTA; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, hàng hóa, nhất là các hàng hóa có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu để triển khai ngay sau khi các nước dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại. Đảm bảo nguồn cung nguyên liệu, phát triển thị trường nội địa, có các biện pháp kích cầu, dần từng bước mở lại du lịch nội địa. Khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội…

Vùng có nguy cơ và nguy cơ thấp: giữ khoảng cách tối thiểu 1m

Trên cơ sở nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh với từng địa phương, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định mức độ. Địa phương có địa bàn có nguy cơ cao thì tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị số 16.

Với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nguy cơ: khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có mức nguy cơ thấp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan