Điều tưởng vô tác dụng lại có thể ngừa chết sớm

Chủ Nhật, ngày 26/04/2020 11:00 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh ngay cả những bài thể dục nhẹ nhất, không tác động bao nhiêu đến vóc dáng vẫn có thể giúp đẩy lùi cái chết sớm nhờ “phản ứng dây chuyền”.Theo bài công bố trên European Journal of Preventive Cardiology, thể dục nhẹ, thứ có vẻ không giúp bạn giảm cân, tăng cơ hay thay đổi gì đáng kể trong sức bền, vóc dáng, vẫn có tác động tốt đến hội chứng chuyển hóa.

Một người được xác định mắc hội chứng chuyển hóa khi có 2/5 dấu hiệu: đường huyết cao, huyết áp cao, triglycerides cao, cholesterol “tốt” HDL thấp, béo bụng. Hội chứng chuyển hóa chính là tiền đề của các nhóm bệnh gây chết sớm hàng đầu như tiểu đường type 2, tim mạch, ung thư…

Điều tưởng vô tác dụng lại có thể ngừa chết sớm - 1

Thể dục nhẹ nhàng như những chuyến đi dạo không hề vô tác dụng như nhiều người nghĩ – ảnh minh họa từ Internet

Trước đây, quan điểm phổ biến là thể dục phải đủ mạnh mẽ mới có giá trị lên hội chứng chuyển hóa. Nhưng theo nghiên cứu mới nói trên, do Trường Khoa học thể thao và sức khỏe và Viện Karrolinska (Thụy Điển) thực hiện, thể dục nhẹ nhàng như đi bộ từ tốn hay những bài thể dục vươn vai nhẹ nhàng dù có thể không giúp bạn cải thiện rõ rệt các chỉ số, nhưng vẫn có tác dụng đáng ngạc nhiên về lâu dài, nếu đem so với việc không làm gì cả.

Tất nhiên nếu bạn tập ở mức độ vừa phải hoặc siêng năng hơn, tập một cách tích cực, tỉ lệ sống sót càng tăng cao.

Nhưng theo giáo sư Mai-Lis Hellenius từ Viện Karrolinska, phát hiện về giá trị của thể dục nhẹ mang tính khích lệ rất cao: hãy tin rằng dù bạn tập ít, tập nhẹ vẫn có tác dụng, chứ chẳng phải “không đáng là bao” như suy nghĩ thông thường.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/dieu-tuong-vo-tac-dung-lai-co-the-ngua-chet-som-20200425102837048.ht…

Những việc nên và không nên làm trước khi ngủ quyết định ”sống còn” đến tuổi thọ

Có những việc các bác sĩ khuyến khích bạn nên làm trước khi đi ngủ vì nó giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Ngược lại,…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan