Doanh nghiệp đòi UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng

Doanh nghiệp đòi UBND tỉnh Khánh Hòa 150 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khu đô thị Lê Hồng Phong 2 – Ảnh: VĂN KỲ

Ngày 12-5, bà Võ Khánh Yên, đại diện Công ty CP Bất động sản Hà Quang 2, cho biết công ty này vừa gởi văn bản lần thứ hai đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa trả 150 tỉ đồng mà doanh nghiệp này đã đóng ký quỹ trước về quyền sử dụng đất của 4,8ha thuộc khu đô thị Lê Hồng Phong II vào các năm 2017, 2018.

Bà Yên nói theo quy trình thì lẽ ra UBND tỉnh Khánh Hòa phải phê duyệt số tiền sử dụng đất của dự án là bao nhiêu, từ đó chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình, sau đó UBND tỉnh cấp quyền sử dụng đất cho dự án để dự án cấp sổ đỏ cho khách hàng theo từng lô đất.

“Ở khu đô thị này mấy trăm khách hàng đã xây nhà ở ổn định từ năm 2014, 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chứng nhận sử dụng đất. Họ gây áp lực rất lớn lên chủ đầu tư. Chúng tôi muốn sớm giải quyết việc này nên mới đóng trước 150 tỉ đồng để nhà nước giải quyết sớm, nhưng mấy năm nay mà tỉnh vẫn chưa phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án” – bà Yên nói.

Cũng theo bà Yên, UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây có các văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan tính toán để sớm giải quyết cấp quyền sử dụng đất cho Công ty CP Bất động sản Hà Quang. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và môi trường sau đó tham mưu diện tích đất không phải là 6,5ha mà chỉ là 4,8ha, đồng thời đề xuất do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên nếu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trong dự án phải hạn chế không cho chuyển nhượng.

“Tỉnh phải quyết định số tiền sử dụng đất dự án là bao nhiêu thì chủ đầu tư mới thực hiện nghĩa vụ, nếu không thực hiện thì mới nói là không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đến nay, tỉnh chưa quyết được số tiền sử dụng đất bao nhiêu, sở lại tham mưu hạn chế quyền của khách hàng chúng tôi như vậy là bất cập. Do đó, chủ đầu tư đề nghị tỉnh hoàn lại số tiền 150 tỉ đồng và tiền lãi, chúng tôi cam kết khi tỉnh đưa ra số tiền sử dụng đất thì công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ” – bà Yên nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, việc đòi lại số tiền này đã được Công ty CP Bất động sản Hà Quang gửi văn bản đến UBND tỉnh Khánh Hòa từ tháng 10-2019. Sau đó, UBND tỉnh đã có 2 công văn chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu kiến nghị của công ty. 

Cuối năm 2019, Sở Tài chính Khánh Hòa tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và UBND TP Nha Trang để bàn giải quyết việc hoàn trả 150 tỉ đồng cho công ty nêu trên.

Qua rà soát, Sở Tài chính cho biết số tiền này đã được sử dụng để bố trí đầu tư các dự án trong các năm 2017, 2018 nên không có nguồn hoàn trả cho công ty. 

Sở này tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư trong năm 2020 để hoàn trả lại cho Công ty CP Bất động sản Hà Quang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 12-5, ông Nguyễn Tấn Tuân – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết dự án khu đô thị Lê Hồng Phong II có điều chỉnh quy hoạch, rồi việc xác định giá đất cũng có nhiều vấn đề. 

Ông Tuân cho biết đã giao 1 phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, kiểm tra, rà soát các vấn đề tồn tại của dự án trên để sớm xử lý dứt điểm.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan