Dự kiến cuối tháng 5, Thanh tra Chính phủ đối thoại với dân khiếu nại đất ngoài ranh Thủ Thiêm

Vụ Thủ Thiêm: Dự kiến cuối tháng 5, Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê nhận đơn của cử tri quận 2 trong một buổi tiếp xúc – Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 11-5, tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo TP, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên chủ tịch HĐND TP và bà Trịnh Ngọc Thúy – phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp xúc với cử tri quận 2.

Tại buổi tiếp xúc có cử tri đề nghị thông tin thêm về việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm theo kết luận Thanh tra Chính phủ và nghị quyết HĐND TP.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Phước Hưng – chủ tịch UBND quận 2, cho biết đến sáng 11-5, UBND TP đã có quyết định về chính sách cụ thể bồi thường, hoán đổi đất đối với các hộ dân thuộc 4,3ha được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch.

Hiện UBND quận 2 đang lập kế hoạch tổ chức nhằm giải quyết sớm nhất chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong khu 4,3ha.

Ngoài ra, theo ông Hưng, theo kế hoạch, trong tháng 2-2020 vừa qua, Thanh tra Chính phủ lẽ ra đã đối thoại với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, do các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch COVID-19 nên cuộc đối thoại tạm hoãn lại.

Hiện UBND TP và UBND quận 2 đã làm việc với Thanh tra Chính phủ và hi vọng cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, tháng 1-2020, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM thống nhất cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 22-2.

Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho biết tạm thời chưa thể tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại với người dân Thủ Thiêm do các cơ quan đang tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tháng 4-2020, Tổng Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác do ông Nguyễn Hồng Điệp – trưởng Ban tiếp công dân trung ương – làm tổ trưởng đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Tổ 8 thành viên này có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức đối thoại, ghi biên bản buổi đối thoại với người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời tham mưu với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để trả lời với người dân khi có yêu cầu.

Tổ công tác cũng sẽ phối hợp với UBND TP.HCM, các cơ quan chức năng chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự trong buổi đổi thoại với người dân và thực hiện các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giao. Tổ tự giải thể khi kết thúc nhiệm vụ được giao.


T. LONG – THẢO LÊ

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan