Được mở trở lại các dịch vụ không thiết yếu

Được mở trở lại các dịch vụ không thiết yếu - Ảnh 1.

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong lớp học – Ảnh: MAI THƯƠNG

Kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 7-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định nhiệm vụ trước mắt vẫn phải ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ nước ngoài, đồng thời tiếp tục nới lỏng các hoạt động xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển trở lại.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh, trừ các trường hợp là chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư có phương án cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để nguồn bệnh từ người nhập cảnh lây lan ra cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh để phục vụ nhu cầu thông quan hàng hóa trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. 

Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn theo nguyên tắc mà nghị định 112 đã quy định, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Chỉ khôi phục các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của nước ta và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.

Trong khi đó, nhiều biện pháp phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng đã áp dụng thời gian vừa qua được Thủ tướng đồng ý dỡ bỏ. Theo đó, trừ hai loại hình kinh doanh vũ trường và karaoke tiếp tục tạm ngưng, các dịch vụ không thiết yếu khác được phép hoạt động bình thường với yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

Trong lĩnh vực giao thông, bỏ quy định hạn chế số lượng hành khách trên xe khách, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy nhưng yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng xác định không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang, không yêu cầu ngồi giãn cách trong lớp học. Tuy nhiên, các trường phải hướng dẫn học sinh phải giữ vệ sinh cá nhân, thực hiện sát khuẩn trường lớp, định kỳ mở cửa sổ phòng học để đảm bảo thoáng khí.

Thủ tướng cũng đồng ý cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… và khuyến cáo người tham gia phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, UBND các địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ giao, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ, đưa nhanh tiền hỗ trợ an sinh xã hội theo nghị quyết 42 đến người bị ảnh hưởng bởi dịch…

Được mở trở lại các dịch vụ không thiết yếu - Ảnh 2.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan