‘Giới hạn mức điện năng 100kW bậc 1 và 2 không phù hợp với TP.HCM’

‘Giới hạn mức điện năng 100kW bậc 1 và 2 không phù hợp với TP.HCM - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2 – Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 11-5, tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên chủ tịch HĐND TP và bà Trịnh Ngọc Thúy – phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Cử tri Nguyễn Diệp Sáng (phường Cát Lái) cho rằng việc ngành điện giới hạn mức điện năng sử dụng ở các bậc thang tính giá tiền điện như hiện nay chưa phù hợp.

Ông Sáng đề nghị đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM kiến nghị ngành điện xem xét điều chỉnh mức điện năng cho phép sử dụng của từng bậc thang phù hợp hơn.

Trao đổi lại, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng ngành điện lực quy định đồng loạt giới hạn mức điện năng sử dụng bậc 1 và bậc 2 là 100kW như hiện nay chưa phù hợp với điều kiện phát triển của TP.HCM. Chất lượng và mức sống TP.HCM khác với các tỉnh vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, biển đảo.

Theo ông Khuê, một gia đình TP.HCM có các phương tiện, thiết bị như tủ lạnh, máy vi tính, quạt máy, máy lạnh… không phải là vấn đề xa xỉ. Chưa kể chuẩn nghèo ở TP cũng vượt ra khỏi chỉ số quốc gia.

Ông Khuê cho rằng ngành điện cần xem xét điều chỉnh mức điện năng tiêu thụ của bậc 1 từ 100kW lên 200kW.

“Hiện TP đang tập trung nâng chất lượng sống. Thông qua các tổ chức, chúng ta chăm chút cho các hộ nghèo, đưa họ lên hộ khá giả. Vì vậy, ngành điện cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp hơn”, ông Khuê nhấn mạnh.

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội với cử tri ở huyện Nhà Bè, cử tri Trần Thị Liễu nêu bức xúc vì trên địa bàn vẫn còn nhiều con đường, khu vực quy hoạch treo, trở thành gánh nặng cho những người dân sống trong quy hoạch.

96234960_2444719555750605_8433234415307456512_n

Cử tri Trần Thị Liễu đã nêu bức xúc vì trên địa bàn vẫn còn nhiều con đường, khu vực quy hoạch treo – Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo bà Liễu, 30 năm nay, gia đình bà “dính” quy hoạch nên nhà, tài sản của bản thân nhưng bà lại không được định đoạt khiến bà rất trăn trở. “Các quy hoạch cứ đè mãi lên đôi vai của người dân. Việc quy hoạch này có phù hợp hay không phù hợp, thực hiện hay không thực hiện phải công khai cho người dân biết”, bà Liễu nói.

Cử tri cũng phản ảnh về giá đền bù đất đai đối với người dân chưa sát với thực tế. Ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND huyện Nhà Bè – cho rằng huyện rất muốn giá đền bù sát với giá thị trường nhưng trong thực tế vẫn còn có khoảng cách, việc trình giá thường kéo dài nên có những lúc giá đền bù không đi sát với giá thị trường. “Giá đền bù là vấn đề rất nhạy cảm và khó khăn”, ông Tùng nói.

NGỌC HIỂN

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan