Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở trước 9h sáng sẽ bị phạt

Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở trước 9h sáng sẽ bị phạt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử phạt các cửa hàng không thiết yếu không chấp hành việc mở cửa từ 9h sáng – Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 29-4, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quán triệt các cấp thực hiện nghiêm chỉ thị 07, trong đó có nội dung yêu cầu các cửa hàng không thiết yếu chỉ mở cửa kinh doanh từ 9h sáng.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chỉ được mở cửa sau 9h sáng hằng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Đồng thời, cấm toàn bộ các hoạt động, hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Chung cho biết riêng địa bàn TP, trên cơ sở tham khảo ý kiến các chuyên gia dịch tễ, an toàn giao thông, UBND TP đã quyết định các cửa hàng không thiết yếu chỉ mở cửa từ 9h sáng. Trước mắt thực hiện đến 31-12-2020.

“Trong tuần tới, với sự tham gia của 1,4 triệu sinh viên, học sinh cấp 2 trở lên đi học trở lại, lưu lượng giao thông sẽ đông lên. Khi đừng lại ở đèn xanh, đèn đỏ, khoảng cách 1m là không đảm bảo, vì vậy TP đã quyết định các nhóm cửa hàng không thiết yếu mở cửa từ 9h sáng.

Nếu làm tốt việc mở cửa hàng từ 9h sáng, lượng người sẽ giãn cách, sẽ giảm 600.000 – 800.000 người gồm nhân viên, chủ cửa hàng, người phục vụ ở các cửa hàng không thiết yếu” – ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền, vận động mọi người dân và cơ sở kinh doanh không được lấn chiếm lòng đường vỉa hè dưới bất cứ hình thức nào.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm, ông Chung yêu cầu Công an TP, UBND các phường xã, lực lượng thanh tra giao thông và cục quản lý thị trường đi kiểm tra đôn đốc và xử lý nghiêm tất cả các vi phạm của cửa hàng mở trước 9h. Đồng thời xử lý nghiêm các cửa hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Trước đó, cũng theo chỉ thị 07, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các hàng, quán kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát phải đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi cho khách cách nhau 2m hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan