Hà Nội đã tiên phong, chiến thắng trong chống COVID-19, còn phục hồi và phát triển kinh tế thì sao?

Hà Nội đã tiên phong, chiến thắng trong chống COVID-19, còn phục hồi và phát triển kinh tế thì sao? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội – Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng nay 22-4, phát biểu khai mạc tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: “Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân thủ đô, góp phần vào thành công chung của cả nước trên mặt trận phòng, chống dịch”.

Theo ông Huệ, quá trình phòng chống dịch COVID-19 đã được cả hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc với tinh thần chủ động, bản lĩnh, trách nhiệm, quyết liệt, đúng với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn lưu ý nguy cơ liên quan đến dịch bệnh vẫn hiện hữu do đã có những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, đã mất dấu F0 và một số trường hợp khỏi bệnh nhưng đã dương tính trở lại.

Nêu thực tế là địa phương có số ca lây nhiễm COVID-19 nhiều nhất, nhiều ổ dịch phức tạp nhất như tại khu phố Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi, ông Huệ cho biết Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các địa phương.

Ông Huệ cho biết trong quý 1-2020, tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn được duy trì, GRDP đạt 3,72%, tuy không đạt kế hoạch nhưng là kết quả nỗ lực, cố gắng rất lớn của thành phố trong điều kiện bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh COVID-19.

“Tại hội nghị này, chúng ta phải trả lời được câu hỏi: “Hà Nội đã tiên phong, gương mẫu và chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19, liệu Hà Nội có thể tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế thủ đô hay không? Và để làm điều đó, mỗi cấp ủy, chính quyền, quận, huyện doanh nghiệp và người dân phải làm gì?” – ông đặt vấn đề để hội nghị thảo luận.

Ông Huệ khẳng định thành phố không bỏ quên mà đã âm thầm, lặng lẽ nhưng cũng rất quyết liệt trên mặt trận thứ hai – mặt trận kinh tế – với chủ trương thực hiện “nhiệm vụ kép” ngay từ những ngày đầu chống dịch. 

Tuy nhiên, ông đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ về giải pháp thích ứng với điều kiện phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới với mục tiêu phấn đấu nông nghiệp tăng trưởng đạt 4-5%. 

Ông cũng đề nghị thảo luận kỹ về những giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần “góp gió thành bão”, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân.

Đặc biệt cần đẩy mạnh sản xuất những lĩnh vực, mặt hàng có lợi thế trong điều kiện phòng chống dịch như hóa chất, khẩu trang, thuốc sát trùng, dược phẩm…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan