Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg

Thứ Bảy, ngày 09/05/2020 11:30 AM (GMT+7)

Tại các chợ dân sinh, chợ online vải đầu mùa đã xuất hiện với giá bán từ 60.000-70.000 đồng/kg.Hầu hết vải bán tại chợ quả còn xanh, ăn có vị chua. Người bán cũng thừa nhận loại vải này không phải là vải thiều xịn mà là vải lai, vài u hồng, vải u trứng trồng ở các địa phương như Quảng Ninh, Hưng Yên, Tây Nguyên… Vải này thường chín sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 20-30 ngày.

Chị Trà bán hoa quả tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy) cho biết, vải đang bán trên thị trường là vải lai, vải quê chứ chưa phải là vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), hay Lục Ngạn (Bắc Giang). Khoảng gần một tháng nữa mới đến vụ vải thiều.

Hà Nội xuất hiện vải đầu mùa giá 70.000 đồng/kg - 1

Vải đầu mùa bán tại chợ có giá 60.000-70.000 đồng/kg 

Hiện vải chín sớm có giá 60.000 đồng/kg nhưng theo chị Trà, năm nay giá vải rẻ hơn nhiều so với năm ngoái.

“Mọi năm vải chín sớm bán tại vườn đã 70.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng phải 90.000-100.000 đồng/kg nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng gần nửa”, chị Trà cho hay.

Cũng theo chị Trà, hiện vải chưa chín hẳn, vẫn hơi xanh và có vị chua nên chị không dám nhập nhiều, mỗi phiên chỉ lấy khoảng 30kg.

“Tôi mới bán vải đầu mùa được 3 hôm nay. Vải đầu mùa chưa ngọt lắm nhưng hai ngày qua bán khá chạy vì mọi người mua về thắp hương ngày rằm. Hơn nữa, cũng có người lại thích thưởng thức vải sớm”, chị Trà cho hay.

Trên chợ online, vải đầu mùa cũng đang được bán với giá khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Vải đầu mùa có nguồn gốc từ Quảng Ninh, Tây Nguyên…

Đang bán vải đầu mùa trên chợ online, chị Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vải chị bán là vải u trứng trồng tại Quảng Ninh, giống vải này chín sớm hơn vải thiều Bắc Giang, Hải Dương. Vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều nhưng quả to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu và cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGap nên đảm bảo sạch. Do là vải đầu mùa, chưa xuất hiện nhiều nên cũng dễ bán, mỗi ngày chị bán được khoảng 30-40kg.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, diện tích vải toàn tỉnh năm nay khoảng 9.750ha. Tổng sản lượng quả dự kiến 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so niên vụ vải năm 2019. Thời gian thu hoạch trà vải sớm dự kiến từ ngày 10-30/5. Riêng vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 1 – 20/6.

Tương tự, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, năm 2020, tỉnh này có trên 28.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt trên 160.000 tấn. Theo đó, trà vải sớm sẽ cho thu hoạch từ ngày 20/5 đến 5/6, vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 10/6.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, hiện đã có nhiều doanh nghiệp đến các vùng vải thiều của tỉnh đăng ký bao tiêu loại trái cây đặc sản này. Song, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên việc tiêu thụ vải có thể sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình trên, tỉnh này đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Trung Quốc để tạo điều kiện xuất khẩu được thuận lợi. Đặc biệt là các yêu cầu về bao bì, đóng gói, tem nhãn… cần thông báo sớm.

Còn đại diện tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải thiều. Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang tất cả các thị trường; kịch bản thứ hai là xuất khẩu có khó khăn, nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba trong bối cảnh khó khăn nhất là không xuất khẩu được, khi đó thì tập trung lớn nhất sẽ là tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/vai-thieu-dau-mua-ban-o-ha-noi-co-gia-bao-nhieu-62330.h…

Trồng thứ gai chi chít, 3 năm ra quả/lần, người đàn ông bí mật ”ôm mỏ tiền”

Ở thời điểm trái này được giới thiệu, người đàn ông 32 tuổi này nắm giữ bí mật về giống, không ai có được.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan