Hai ngày cuối tuần, Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

Hai ngày cuối tuần, Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C - Ảnh 1.

Người dân đi trên đường dưới nắng nóng tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8-5, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ.

Riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Lúc 13h ngày 8-5, ghi nhận tại các trạm đo ở nhiều nơi xấp xỉ ngưỡng 40 độ C. Tại Nghệ An, nhiệt độ tại huyện Quỳ Hợp là 39,2 độ C; ở huyện Tương Dương là 40,3 độ C. Tại Hà Tĩnh, nhiệt độ tại huyện Hương Khê là 39,7 độ C. 

Tại Sơn La, huyện Mường La có nhiệt độ 38,6 độ C. Tại Đông Hà, Quảng Trị, nhiệt độ 39 độ C và Tuyên Hóa, Quảng Bình nhiệt độ 40 độ C…

Hai ngày cuối tuần, Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C - Ảnh 2.

Học sinh Nghệ An đến trường trong nắng nóng – Ảnh: DOÃN HÒA

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn gia, ngày 9-5, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ trên 40 độ.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng vùng núi có nơi trên 38 độ. Chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều 10 đến ngày 12-5, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11-5, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ.

Từ ngày 13 đến 15-5, ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 9 đến 10-5,có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng vùng núi phía Tây có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40-42 độ, chiều tối có mưa dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 10 đến 12-5, có mưa dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 11-5 nắng nóng suy giảm, ngày 12-5 nắng nóng diện rộng kết thúc.

Từ ngày 13 đến 15-5, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và tối cục bộ có mưa rào và dông; từ ngày 12 đến 15-5, nắng nóng dịu dần. Từ ngày 14-5 có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày 9-5 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, chiều và tối có khả năng mưa rào và dông. Từ chiều ngày 10 đến 12-5 có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 13 đến 15-5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tia UV nguy cơ gây hại cao đến rất cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai 9-5, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ở mức có nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan