Hàng không Việt Nam sẽ bung ra như lò xo nén

Hàng không Việt Nam sẽ bung ra như lò xo nén - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay trong ngày 30-4 xuất phát từ TP.HCM đi Đà Nẵng – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ông Anh cũng nhận định thời điểm khó khăn sẽ là cơ hội để các đơn vị hàng không chuyển mình với những sản phẩm tốt, chất lượng để kích cầu hành khách đi lại hơn. “Tuy nhiên, muốn vượt khó nhanh chóng, cần có sự chung tay, hỗ trợ giữa các đơn vị để dìu nhau, đừng mạnh ai nấy làm” – ông Anh nói.

Sẵn sàng trở lại nhanh chóng

Khi được hỏi kế hoạch phục vụ trở lại sau dịch, các đơn vị hàng không cho biết dịch COVID-19 khó dự đoán chính xác khi nào được đẩy lùi, song tín hiệu vui khi số lượng chuyến bay khai thác đang dần tăng trở lại. Các sân bay nội địa nhỏ như Thọ Xuân, Tuy Hòa, Côn Đảo… cũng bắt đầu mở cửa phục hồi các chuyến bay sau thời gian gần 3 tháng “cửa đóng then cài”. Thống kê ngày 30-4, cả nước có 575 lần cất, hạ cánh ở các sân bay, tăng 28 lần so với ngày trước.

Theo bà Đoàn Thị Mai Hương – tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco), khi chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, các hãng hàng không nội địa đã nối lại đường bay, số lượng chuyến bay sẽ tăng mạnh và sẵn sàng mở cửa hầu hết các cửa hàng, dịch vụ mua sắm, phòng chờ trong sân bay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Hiện các nhà cung cấp hàng hóa ký gửi bày bán trong sân bay đang rục rịch lên kệ, thêm sản phẩm mới để tiếp cận khách hàng tốt hơn. “Đối với cộng đồng doanh nghiệp, đây là tín hiệu lạc quan bởi các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc tái hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi sau dịch, chờ cơ hội bứt phá” – bà Hương nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết từ cuối tháng 4, tần suất khai thác nội địa tăng nhưng chưa thể “bung” hết năng lực với đội bay của hãng. Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu hồi phục của ngành hàng không. Thậm chí, khi tính toán các chuyến bay hòa vốn, hãng vẫn bay để máy bay không nằm đất. Việc kiểm tra, bảo dưỡng máy bay “nằm đất” vẫn được thực hiện liên tục để sẵn sàng cất cánh trở lại.

Xây dựng bộ quy trình bay an toàn cho hành khách

Theo ông Vũ Thế Phiệt – tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), hiện cần phải tạo tâm lý an toàn cho mọi hành khách đi máy bay trở lại khi đặt chân tới nhà ga cho đến lên máy bay. Đơn vị này đã xây dựng bộ quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách, áp dụng cho toàn bộ hệ thống sân bay trên cả nước như đo thân nhiệt, khai báo y tế…

Tại cuộc họp với Cục Hàng không VN ngày 29-4, các đơn vị hàng không kiến nghị xem xét thay đổi form khai y tế để bớt khó khăn cho hành khách. Theo bản khai y tế online, hành khách phải nhập đầy đủ thông tin, trong đó là số ghế, số hiệu chuyến bay… 

Tuy nhiên, để có được số ghế, hành khách phải hoàn tất thủ tục check-in. Chính vì thế không thể khuyến khích hành khách khai báo trước chuyến bay được, dẫn đến ùn ứ khâu làm thủ tục và khu vực khai báo an ninh. 

“Hiện khai báo y tế chuyến bay từ tên tuổi, quê quán, số điện thoại, số hiệu chuyến bay đầy đủ rồi. Quy định thêm mục số ghế đã gây khó cho hành khách khi khai báo trước thông tin. Chúng tôi kiến nghị Cục Hàng không VN đề xuất với Bộ Y tế thay đổi để phù hợp cho hành khách đi lại” – một lãnh đạo ACV nói.

Ví dụ, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mới đây công bố khoản hỗ trợ giúp các hãng. Theo đó, cảng này áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% phí phục vụ mặt đất cơ bản với đường bay quốc tế và giảm 70% với đường bay nội địa; giảm 50% phí dịch vụ cất hạ cánh với đường bay quốc tế thường lệ. Các ưu đãi này được áp dụng cả năm 2020. 

Ông Phạm Ngọc Sáu – giám đốc cảng – cho biết đây là khoảng thời gian quý báu giúp sân bay chuẩn hóa hoạt động, điều chỉnh quy trình cũ và xây dựng quy trình mới có tính linh hoạt, ứng biến theo tình hình thực tế…

Để trợ lực cho các hãng bay, Bộ GTVT đề nghị miễn hoặc giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. Áp dụng chính sách giảm 50% giá cất hạ cánh và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến với các chuyến bay nội địa từ 1-3 đến hết 31-8. Đồng thời, cho phép áp dụng mức giá dịch vụ tối thiểu 0 đồng để các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ có thể giảm giá cho các hãng hàng không…

Đề nghị bỏ giãn cách 1 hàng ghế

Hiện các hãng bay đang kêu khó bởi quy định của Bộ GTVT giãn cách hành khách 1 hàng ghế trên máy bay khiến hãng bay chỉ được mở bán 66% số ghế, nên Cục Hàng không VN đã đề nghị bỏ quy định này.

Hiện quy trình kiểm soát, phòng dịch chặt chẽ, đặc biệt đối với khách đi máy bay như đo thân nhiệt, khai báo thông tin, một hãng hàng không cho rằng xóa bỏ quy định giãn cách sẽ giúp các hãng tăng hệ số sử dụng ghế, tăng doanh thu để vượt qua giai đoạn “bĩ cực” của ngành hàng không.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan