Hộ nghèo Hà Tĩnh xin không nhận trợ cấp để chia sẻ với Chính phủ lúc khó khăn

Hộ nghèo Hà Tĩnh xin không nhận trợ cấp để chia sẻ với Chính phủ lúc khó khăn - Ảnh 1.

Vào vụ mùa thu hoạch lúa, gia đình bà Lan thấy không còn thiếu thốn nên đã có đơn xin không nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 – Ảnh: VĂN ĐỊNH

Vợ chồng ông Võ Hữu Tôi (57 tuổi) và bà Võ Thị Lan ở thôn Lạc Thọ, xã Cẩm Lạc có 5 người con thì có 2 người bị tàn tật, hưởng trợ cấp xã hội. Từ nhiều năm nay, gia đình ông thuộc diện hộ cận nghèo của xã.

Vừa qua, cán bộ chính sách xã Cẩm Lạc lập danh sách các hộ được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, gia đình ông nằm trong diện được nhận hỗ trợ. Một số cán bộ xã ngạc nhiên khi nhận đơn của ông Tôi xin rút khỏi danh sách các hộ nhận tiền.

“Được Chính phủ hỗ trợ lúc khó khăn, gia đình tôi rất cảm ơn. Nay vào vụ thu hoạch lúa cũng đủ ăn, nên không thiếu. Gia đình xin rút khỏi danh sách, để dành phần đó cho những gia đình khó khăn hơn”, bà Võ Thị Lan nói.

Hộ nghèo Hà Tĩnh xin không nhận trợ cấp để chia sẻ với Chính phủ lúc khó khăn - Ảnh 2.

Gia đình bà Lê Thị Lệ là hộ cận nghèo, viết đơn xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ – Ảnh: VĂN ĐỊNH

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Lệ ở thôn Hoa Thám, xã Cẩm Lạc thuộc hộ cận nghèo, cũng viết đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Bà Lệ nói, thời gian xảy ra dịch bệnh, gia đình gặp nhiều khó khăn. Nếu nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, cả nhà đủ ăn hơn một tháng. Nhưng gia đình bà Lệ thấy trong vườn cũng trồng được rau, nuôi gà, ngoài đồng có lúa, nên mới viết đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ.

“Cảm ơn Chính phủ đã quan tâm tới những hoàn cảnh như gia đình tôi lúc khó khăn vì dịch bệnh. Tôi xin dành phần mình cho người khác, mong chia sẻ với Chính phủ trong lúc khó khăn này”, bà Lệ tâm sự.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, phó chủ tịch xã Cẩm Lạc, xã này có 924 trường hợp thuộc diện được Chính phủ hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch COVID-19, và hiện chính quyền địa phương đang tiến hành chi trả cho người dân.

Trong quá trình tổng hợp, có 17 hộ với 31 nhân khẩu đã viết đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ. Trong 17 hộ, có 2 gia đình là hộ nghèo, 15 hộ là cận nghèo. “Dù kinh tế không khá giả, việc xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ là rất ý nghĩa, nhân văn với mong muốn được chia sẻ với Chính phủ lúc khó khăn”, ông Dũng nói.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan