Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân

Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân - Ảnh 1.

UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã nhiều lần yêu cầu UBND xã Thiệu Công hoàn trả số tiền 3,1 tỉ đồng tạm ứng vào ngân sách nhà nước, nhưng xã này chưa thực hiện – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo thông tin từ UBND huyện Thiệu Hóa cung cấp, giai đoạn từ năm 1997 – 2006, cán bộ xã Thiệu Công đã thu tiền đất của các hộ dân địa phương trái quy định của Nhà nước, dẫn đến nhiều người dân khiếu nại, khiếu kiện kéo dài từ UBND xã đến UBND tỉnh. 

Sau cuộc đối thoại giữa chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ngày 26-12-2018 với người dân xã Thiệu Công, các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa xác định số tiền sai phạm của cán bộ xã Thiệu Công (thời kỳ 1997 – 2006) phải thu hồi, trả lại người dân là hơn 3,1 tỉ đồng.

Ngày 5-1-2019, UBND xã Thiệu Công đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa cho tạm ứng 3,1 tỉ đồng để trả nợ cho 79 hộ dân của xã, đồng thời cam kết trả đầy đủ cho người dân và sẽ thu hồi tiền của số cán bộ xã gây ra sai phạm giai đoạn từ năm 1997 – 2006, để trả cho huyện trước ngày 30-6-2019. 

Sau đó, huyện Thiệu Hóa đã duyệt cho xã Thiệu Công tạm ứng 3,1 tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện để trả nợ cho dân. 

Từ cuối năm 2019 đến nay, UBND huyện Thiệu Hóa đã nhiều lần gửi công văn đề nghị trả lại số tiền 3,1 tỉ đồng vào ngân sách, nhưng xã này vẫn chưa trả.

Nguyên nhân là UBND xã Thiệu Công vẫn chưa thu hồi được số tiền sai phạm mà các cán bộ xã giai đoạn từ năm 1997 – 2006 gây ra, trong khi đó phần lớn số cán bộ này đã nghỉ hưu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Văn Súy – chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa – cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện đã cho UBND xã Thiệu Công tạm ứng 3,1 tỉ đồng để trả nợ cho người dân xã này. Đây là cách giải quyết nhân văn, hợp tình, hợp lý, đem lại sự công bằng cho người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đông người”.

Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân - Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Súy – chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (bìa phải) – trao đổi với phóng viên về vụ việc ở xã Thiệu Công – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuy nhiên, theo ông Súy, sau nhiều lần UBND huyện có công văn yêu cầu UBND xã Thiệu Công hoàn trả số tiền nêu trên vào ngân sách nhà nước, nhưng đến nay xã vẫn không thực hiện. 

“Từ nay đến hết ngày 20-5-2020, nếu UBND xã Thiệu Công không hoàn trả số tiền 3,1 tỉ đồng vào ngân sách, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. UBND huyện cũng đã chuẩn bị phương án nếu UBND xã Thiệu Công không hoàn trả số tiền trên thì sẽ khởi kiện ra tòa để giải quyết” – ông Trịnh Văn Súy cho biết thêm.

Liên quan đến những sai phạm tại UBND xã Thiệu Công giai đoạn từ năm 1997 – 2006, vừa qua, Ban thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã kỷ luật 9 cán bộ đảng viên ở xã Thiệu Công, trong đó khai trừ Đảng 4 người, cảnh cáo 4 người và cách hết các chức vụ trong Đảng 1 người.

Hầu hết cán bộ xã này có sai phạm giai đoạn từ năm 1997 – 2006 đều đã nghỉ hưu và chuẩn bị nghỉ hưu.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan