Kết quả bất ngờ về hai ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Mỹ

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Kết quả khám nghiệm tử thi ngày 22/4 đã xác định, hai người ở bang California chết hồi đầu tháng 2 dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, hai người này chết trước ca bệnh COVID-19 đầu tiên của Mỹ tới 3 tuần. Phát hiện này sẽ làm thay đổi việc xác định thời điểm virus SARS-CoV-2 lây lan ra cộng đồng tại Mỹ.



Kết quả bất ngờ về hai ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Mỹ - 1

Mỹ mới phát hiện 2 ca chết vì virus SARS-CoV-2 tại bang California sớm hơn 3 tuần so với ca đầu tiên được xác định chết ở Washington.

Ngày 22/4, các chuyên gia Mỹ cho biết, hai trường hợp tử vong hồi đầu tháng 2 đến nay mới được xác nhận là chết vì chủng virus corona mới. Điều này đã làm thay đổi những hiểu biết về việc làm thế nào chủng virus này lan rộng khắp nước Mỹ.

Hai người người này chết ở hạt Santa Clara, phía bắc bang California ngày 6/2 và 17/2. Trong khi trước đó, người đầu tiên được xác định chết  vì COVID-19 sống ở Kirkland, Washington và chết ngày 29/2.

Hai người chết ở bang California không có lịch sử đi du lịch tới Trung Quốc hay bất kỳ nơi nào khác khiến họ bị phơi nhiễm. Tiến sỹ Sara Cody, giám đốc y tế bang California cho biết, hai người này được cho rằng đã bị nhiễm virus lây lan trong cộng đồng.

Bác sỹ Ashish K. Jha, giám đốc viện y học toàn cầu Harvard cho biết, đây là một phát hiện vô cùng quan trọng. Người chết ngày 6/2 có thể đã nhiễm virus từ đầu hoặc giữa tháng 1. Bởi lẽ, phải mất ít nhất hai đến ba tuần sau khi virus này xâm nhập cơ thể và gây chết người.

Bác sỹ Jha cho biết thêm, nếu hai người này không bị virus tấn công bằng việc đi du lịch nước ngoài, điều này cũng vô cùng quan trọng. Nó cho thấy, việc lây nhiễm cộng đồng đã xảy ra tại California từ đầu hoặc giữa tháng 1 năm nay, sớm hơn với những dự đoán ban đầu.

Ông cũng cho biết rằng, họ thực sự phải quay lại xem xét thêm nhiều trường hợp tử vong hồi tháng 1, thậm chí là tháng 12 năm trước để cố gắng tìm hiểu xem chủng virus này đã xâm nhập vào Mỹ từ bao giờ.

Cơ quan y tế Santa Clara cho biết, họ đã tiến hành xét nghiệm tử thi của hai người chết tại nhà vào ngày 6/2 và 17/2 và gửi mẫu bệnh phẩm tới Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh (CDC) của Mỹ.

Ngày 21/4, CDC của Mỹ đã xác nhận rằng, các mẫu tế bào này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ CDC, có tới 1/3 số người tử vong hồi đầu tháng 3 cũng đã được xác nhận là do virus SARS-CoV-2. Vào thời điểm  hai người ở bang California chết, các xét nghiệm đối với chủng virus này rất hạn chế, thường chỉ giới hạn đối với những người đã từng đi du lịch nước ngoài hoặc có một số triệu chứng mắc COVID-19.

Hạt Santa Clara cho biết, thêm nhiều người chết ở hạt này đã được điều tra. Có vẻ như nhiều người chết có liên quan tới virus SARS-CoV-2.

Bác sỹ Collen Kraft, Phó giám đốc bệnh viện đại học Atlanta Emory đã đồng ý với bác sỹ Jha rằng, công bố mới này có ý nghĩa rất quan trọng. Ông cho rằng, nó cho thấy có rất nhiều người mắc bệnh này, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đó.

Thông tin về hai cái chết hồi tháng 2 vì COVID-19 đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy rằng, chủng virus SARS-CoV-2 không chỉ lây lan ở Mỹ sớm hơn, mà còn cho thấy rằng tổng số người chết vì SARS-CoV-2 còn nhiều hơn thế.

Hai nghiên cứu có liên quan tới các xét nghiệm kháng thể tại California (một ở Los Angeles, một ở Santa Clara) cho đến nay đã gợi mở ra rằng, số người bị nhiễm COVID-19 có thể cao hơn hàng chục lần so với các báo cáo chính thức.

Cả hai nghiên cứu này đang được tiến hành nhưng chưa có báo cáo tổng kết.  Các kết quả sơ bộ đã được công bố mấy ngày trước. Nó ước tính rằng, chỉ một số lượng nhỏ dân số tại hạt này có kháng thể.

Nghiên cứu tại Los Angeles ước tính khoảng 2,8%- 5,6% dân số của hạt này, tương đương 221.000 đến 442.000 người có kháng thể COVID-19 căn cứ vào các xét nghiệm được thực hiện vào ngày 10 và 11/4. Điều này có nghĩa rằng, số trường hợp mắc COVID-19 của hạt này có thể gấp 28-55 lần so với báo cáo chính thức.

Tại Santa Clara, nghiên cứu ước tính khoảng 2,49% đến 4,16%  dân số của hạt này đã bị nhiễm COVID-19 từ ngày 1/4 . Điều này cho thấy khoảng 48.000 đến 81.000 người mắc COVID-19, tăng gấp 50-85 lần so với báo cáo chính thức.Các nỗ lực tương tự để ước tính được sự lưu hành kháng thể ở địa phương đã được thực hiện tại các nơi như Miami, Florida, Colorado, New York … Các chuyên gia cho rằng, những nghiên cứu này có thể giúp cải thiện được các dự báo và mô hình bệnh tật  cũng như đưa ra cách tính thực tiễn về số người chết thực sự vì virus này.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ket-qua-bat-ngo-ve-hai-ca-tu-vong-dau-tien-vi-covid19-o-my-164…

Thêm 2 dấu hiệu sớm của bệnh COVID-19 trước cả sốt, ho, khó thở

Những nghiên cứu mới đây đã đề cập đến các trường hợp mắc COVID-19 mới có biểu hiện bị viêm kết mạc và tổn…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan