Kết quả xét nghiệm Covid-19 của bác gái BN 17 sau khi sốc tim, ngừng tuần hoàn

Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 18:10 PM (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bác gái của bệnh nhân 17 – người có diễn biến điều trị rất phức tạp vì sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn hiện đã 3 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2.Kết quả xét nghiệm Covid-19 của bác gái BN 17 sau khi sốc tim, ngừng tuần hoàn - 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, một số bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch, có thêm nhiều tín hiệu lạc quan. Đặc biệt, BN 20 là bác gái BN 17, người có thời gian điều trị lâu nhất trong số các ca mắc Covid-19 giai đoạn 2 ở Việt Nam và có diễn biến điều trị rất phức tạp vì sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn hiện đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2.

BN 20 mắc Covid-19 là nữ, 64 tuổi, BN là bác gái của BN 17. Bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và là một trong những ca bệnh rất nặng, nguy kịch đang có những tiến triển sức khỏe kỳ diệu.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, ca bệnh số 20 hiện có đáp ứng tốt, gọi hỏi giao tiếp được, nhận biết không gian, thời gian, bản thân tốt, không liệt khu trú, không có phù trên lâm sàng, tiểu qua sonde, ăn qua sonde, bệnh nhân trong ngày không sốt.

Trước đó, bệnh nhân này do diễn biến suy hô hấp tăng nặng, đã được đặt máy thở, chạy ECMO từ 19/3 đến 4/4. Sau 4 ngày cai ECMO, quay lại thở máy, tới 8/4, người phụ nữ 64 tuổi có thể trạng gầy, bị rối loạn tiền đình này đã bị sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn, nhưng được các bác sĩ theo dõi sát sao, cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ cụ thể về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 cho biết, bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình.

Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15/3, bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19/3, các chuyên gia phải cho bệnh nhân vừa thở máy vừa sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai – làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

Sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân này đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

“Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi” – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ket-qua-xet-nghiem-covid19-cua-bac-gai-bn-17-sau-khi-soc-tim-n…

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu khỏi bệnh, Việt Nam có 203 ca khỏi

Ngày 19/4, tiếp tục có 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca bệnh được chữa…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan