Khách hàng không còn so với “giá ti vi” nhưng lượng mua giảm sâu

Thứ Hai, ngày 04/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Sau vài ngày lắng dịu vài giá, ngày hôm nay (4/5) thị trường lợn hơi quay đầu tăng bật trở lại ở mức 93.000 đồng/kg tại một số địa phương.Giá lợn hơi tăng tới 6.000 đồng/kg

Theo khảo sát, sáng nay giá lợn hơi lại tiếp tục tăng nhanh ở nhiều địa phương.

Giá lợn vẫn “trên trời”: Khách hàng không còn so với "giá ti vi" nhưng lượng mua giảm sâu - 1

Nhiều địa phương giá lợn hơi tăng vọt từ 85.000 đồng/kg lên mức 91.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, sau kỳ nghỉ lễ dài giá lợn hơi có xu hướng tăng tại một vài địa phương với mức tăng lên đến 6.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá lợn hơi tăng vọt từ 85.000 đồng/kg lên mức 91.000 đồng/kg sau khi báo tăng 6.000 đồng/kg.

Đỉnh điểm, tại Hưng Yên, Ninh Bình và Bắc Giang, giá lợn hơi cũng tăng mạnh, quay về đỉnh 93.000 đồng/kg của tuần trước.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, thị trường duy trì đà lặng sóng của cuối tuần trước với mức giá tiếp tục nằm trong khoảng 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Tại miền Nam hôm nay cũng đứng yên, vùng giá giao dịch của khu vực tiếp tục nằm trong khoảng 83.000 – 88.000 đồng/kg, là vùng giá thấp nhất trên cả nước.

Thịt lợn thương phẩm “cao ổn định”

Tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn thương phẩm vẫn ở mức cao từ 160.000 – 180.000 đồng/kg dù Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều biện pháp để giảm giá thịt.Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Trung Kính, chợ Thành Công, chợ Cầu Giấy,… cho thấy, giá bán thịt lợn ba chỉ dao động từ 160.000 đồng-170.000 đồng/kg, nạc vai ở mức 160.000-180.000 đồng/kg, sườn ở mức 180.000 đồng/kg, xương cục 120.000 đồng/kg,…

Giá lợn vẫn “trên trời”: Khách hàng không còn so với "giá ti vi" nhưng lượng mua giảm sâu - 2

Thịt lợn đắt đỏ, nhiều người dần chuyển sang mua các loại gia cầm, cá, tôm, hải sản thay thế

Giá lợn liên tục giữ mức cao ổn định đã khiến thói quen đi chợ của nhiều người thay đổi. Thức ăn từ thịt lợn dần được thay thế bằng gà, vịt, thịt bò hoặc tôm, cá, hải sản,…

Bà Vũ Thị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Gia đình có 4 người tôi mua con vịt giá 125 nghìn có thể làm bún măng rất ngon, nhưng nếu số tiền trên mua thịt lợn loại ngon thì không đủ cho cả nhà. Giá cả đắt đỏ, từ lâu tôi đã hạn chế mua thịt lợn”.

Chia sẻ của bà Nga cũng giống như của nhiều bà nội trợ khác đã khiến thị trường thị lợn sụt giảm nhiều. Tuy nhiên, điều trái ngược là dù sức mua giảm nhưng giá thịt lợn vẫn bất chấp, giữ ở mức cao.

Theo một số tiểu thương, khoảng 1 tuần nay họ phải mua thịt lợn móc hàm là 130.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 – 7.000 đồng/kg với trước đó. “Lợn hơi tăng giá và hàng cũng khó mua. Nếu chúng tôi than giá cao thì các lò mổ họ bán cho người khác. Trong khi đó, với những khách mua lẻ, chúng tôi không thể tăng giá thịt lợn mỗi ngày. Nhiều hôm, bán hàng không có lợi nhuận thậm chí lỗ” – một tiểu thương nói.

Do nhà hàng, trường học đã hoạt động trở lại

Giải thích về việc giá lợn liên tục ở mức cao chót vót, đa số tiểu thương cho rằng nguyên nhân là do sau thời gian cách ly toàn xã hội bởi dịch Covid-19, nhiều quán ăn, nhà hàng, trường học đã hoạt động trở lại; người dân đi lại nhiều hơn, đẩy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng lên, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Về nguyên nhân vì sao giá thịt heo mãi không giảm, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phân tích: Giá thịt heo vẫn tăng thời gian qua bản chất là do nguồn cung bị thiếu, chi phí cho các khâu trung gian cao.

Để giảm giá thịt heo, cách hiệu quả nhất chính là tăng nguồn cung, tái đàn. Tuy nhiên việc tái đàn hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do dịch tả lợn châu Phi vẫn đe doạ bùng phát vì chưa có vaccine, giá lợn giống tăng cao từ 2,5-3 triệu đồng/con vì khan hiếm.

Do đó, ông Trọng nhấn mạnh, trước mắt để góp phần bình ổn giá heo hơi, các ngành chức năng, cơ quan báo chí truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng chuyển sang dùng loại thịt khác thay thế thịt heo.

Tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hòa Bình

Từ giữa tháng 4/2020 đến nay, trên địa bàn xóm Ngù, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình xảy ra tình trạng lợn chết hàng hoạt, gây thiệt hại kinh tế cho nhiều hộ dân, tổng số lợn bị chết gần 200 con. Đáng nói là số lợn chết phần lớn là giống lợn đen, lợn bản, cho giá trị kinh tế cao. 

UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cho biết đã ra quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn xóm Ngù, xã Hiền Lương và dịch bệnh này có thể lây lan ra nhiều xóm, xã lân cận.  

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-lon-van-tren-troi-khach-hang-khong-con-so-voi-gia-ti-vi-n…

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ không ngờ, lợn hơi giảm, giá thịt bán lẻ vẫn chót vót

Lượng thịt lợn nhập khẩu tăng vọt hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019 gây sức ép, giá lợn hơi đã quay đầu giảm nhưng…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan