Khen thưởng người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng

Khen thưởng người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng - Ảnh 1.

Anh Duy (giữa) nhận giấy khen vì có hành động đẹp – Ảnh: NGÔ KHẮC VŨ

Sáng 28-4, UBND xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) tổ chức tuyên dương, khen thưởng anh Lư Ngọc Duy (32 tuổi, xã Đức Nhuận), người mua ve chai nghèo có hành hành động đẹp, đã trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng cho người mất.

Tại buổi khen thưởng, lãnh đạo UBND xã Đức Nhuận trao tặng giấy khen cho anh Duy vì đã có thành tích tiêu biểu về gương người tốt, việc tốt năm 2020, đồng thời nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm cũng đã hỗ trợ cho anh Duy số tiền gần 10 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Ảnh, chủ tịch UBND xã Đức Nhuận cho biết: “Gia đình anh Duy rất khó khăn, bản thân bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng luôn gắng gượng thu mua ve chai nuôi sống cha mẹ già và con nhỏ bị bệnh. Dù nghèo khó, song anh Duy đã có cao nghĩa cử hết sức cao đẹp. Đây là tấm gương sáng cần được lan tỏa trong cộng đồng”.

Khen thưởng người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng - Ảnh 2.

Anh Duy trao trả số tiền 180 triệu đồng và 1,3 lượng và nhặt được trong tủ sắt cũ – Ảnh: T.M

Trước đó, chiều 26-4, sau khi mua tủ sắt cũ của gia đình chị Đinh Thị Nữ (ở cùng xã) với giá 20 nghìn đồng, anh Duy đập tủ sắt để bán phế liệu và phát hiện bên trong có một bao ni lông màu đen chứa tài sản giá trị lớn, gồm 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng nên đã đến nhà trưởng công an xã Đức Nhuận trình báo sự việc. 

Trong đêm 26-4, trước sự chứng kiến của công an xã Đức Nhuận, anh Duy đã trao toàn bộ số tài sản cho gia đình chị Nữ.

“Số tiền đó với tôi là rất lớn, nhưng không phải của mình thì không lấy. Nếu mình lấy người mất sẽ khổ thế nào. Tôi chỉ mong có sức khỏe, mỗi ngày đi mua ve chai kiếm vài chục nghìn mắm muối nuôi gia đình là đủ rồi”, anh Duy tâm sự.

Chị Nữ cho biết toàn bộ số tiến, vàng trên chị đã làm nhiều việc, tích cóp cả chục năm để sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Trong khi chờ sửa nhà, chị Nữ mang chiếc tủ sắt cũ chứa tiền, vàng ra sau nhà, dùng nhiều vật dụng đè lên trên cất giấu. 

Trong lúc chị Nữ đi xúc cát thuê, người chồng ở nhà không biết trong tủ có tiền nên đã bán phế liệu cho anh Duy.

“Anh Duy có cuộc sống khó khăn nhưng không tham lam. Tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn anh. Cầu chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe”, bà Nữ nói.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan