Khi nào đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung kết thúc?

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 13:00 PM (GMT+7)

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi 40-42 độ C diễn ra nhiều ngày qua khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.Khi nào đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung kết thúc? - 1

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt diễn ra nhiều ngày qua tại miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (7/5), nắng nóng đã  xảy ra diện rộng ở vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (8/5) và ngày mai (9/5) ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C.

Riêng vùng núi của Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 40-42 độ C; ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ/ngày khiến cảm giác oi nóng kéo dài.

Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C. Ngày 9/5, trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Chiều tối và tối có khả năng có mưa dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 10/5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần. Trời vẫn có nắng nhưng không còn ở mức độ gay gắt.

Từ khoảng 11/5, mưa rào và dông có thể xuất hiện rải rác ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Do mưa dông xuất hiện sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài nên người dân cần đặc biệt đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Đối với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, từ nay đến 10/5, nắng nóng vẫn xảy ra với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cảnh báo, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày hôm nay (8/5), chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị từ 6-8, Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nguồn: http://danviet.vn/khi-nao-dot-nang-nong-gay-gat-dang-dien-ra-o-mien-bac-va-mien-trung-ket-thuc-5…

Nắng nóng gia tăng ở miền Bắc và miền Trung, có nơi đặc biệt gay gắt 42 độ C

Cuối tuần, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt 40-42 độ…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan